Phương pháp làm xét nghiệm ung thư máu hiện nay

Phương pháp làm xét nghiệm ung thư máu hiện nay

Trong những năm gần đây tỷ lệ người Việt Nam bị mắc ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng ngày càng tăng cao. Đây là điều đáng báo động của ngành y tế. Trung bình có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và có khoảng hơn 80.000 trường hợp tử vong vì ung thư mỗi năm. Do đó, vấn là làm xét nghiệm ung thư máu nói riêng và ung thư nói chung là điều tất cả chúng ta nên làm để ngăn ngừa, kiềm soát ung thư một cách tốt nhất. Vậy xét nghiệm ung thư máu cần phải làm những gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, để chẩn đoán được ung thư thì cần phải thông qua việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán như: xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng, tế bào học và một vài phương pháp cần thiết khác, cụ thể:

1. Xét nghiệm máu, nước tiểu

Phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm này thật sự hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

Xét nghiệm ung thư máu

Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính. Vì thế để biết chính xác chúng ta cần thực hiện kèm theo nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư máu khác nữa.

2. Chẩn đoán hình ảnh
Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sĩ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Phương pháp PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư, cả ung thư máu giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc.

Ngoài ra, thiết bị còn giúp tìm kiếm ở các bệnh nhân vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng và có nững phương pháp điều trị hiệu quả.

3. Sinh thiết
Sinh thiết không chỉ giúp xét nghiệm ung thư máu mà còn được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất.
Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.
Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

4. Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu, bao gồm: Xét nghiệm Immunophenotyping; Xét nghiệm tế bào di truyền; Xét nghiệm dịch não tủy.

Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Xét nghiệm ung thư máu

5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.
Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng xét nghiệm ThinPrepPap để phát hiện ung thư cổ tử cung.

6. Nội soi đại trực tràng

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50, kể cả những người không có triệu chứng.
Theo PGS. Đắc, nội soi đại trực tràng ảo thường áp dụng cho những người già không chịu đựng được soi đại trực tràng ống mềm.

Nội soi đại trực tràng ống mềm: là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết (hoặc cắt bỏ polype đại trực tràng) để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

Theo nguồn: http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/cac-xet-nghiem-giup-phat-hien-som-ung-thu-429-226284.html

Xem thêm:

Phòng ngừa cao huyết áp vào dịp Tết cận kề đơn giản hơn chúng ta nghĩ Cách chữa đau lưng bằng gừng chỉ cần dùng một lần là khỏi Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiên tiền, ở đâu và biến chứng sau mổ Baking soda: Nguy hại trăm đường nếu không sử dụng đúng cách Đau lưng có nên nằm nệm không và tư thế ngủ tốt cho người bệnh Nấm lim xanh có tác dụng gì với cách sử dụng nấm lim xanh tự nhiên

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!