Việt Nam có số người chết vì ung thư lớn nhất thế giới

Việt Nam có số người chết vì ung thư lớn nhất thế giới

Mỗi ngày Việt Nam có đến 315 người mất vì căn bệnh ung thư.

Chuyên gia đầu ngành về ung thư, TS.BS Hoàng Đình Chân cho biết số người chết vì ung thư ở Việt Nam đang ở mức báo động. Theo đó, mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư; 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này. Đáng buồn hơn, ở nước ta, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Mỗi ngày có 315 người chết vì ung thư, con số này khiến Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ này. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Theo TS Chân, ung thư tồn tại đã rất lâu, nhưng chưa bao giờ đáng sợ như hiện nay, tuy nhiên để cộng đồng nhận biết được thì rất ít. Đồng thời TS Chân cho biết, hiện nay vấn đề người dân quan tâm nhiều nhất đó chính là thực phẩm bẩn, nhiều người cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến bệnh ung thư gia tăng ở Việt Nam.

“Những lo ngại của người dân là hoàn toàn chính đáng, theo tôi vấn đề môi trường trong đó bao gồm cả thực phẩm bẩn, thuốc lá, ô nhiễm… là các tác nhân gây bệnh ung thư hàng đầu ở nước ta hiện nay”, TS Chân chia sẻ.

chết vì ung thư

TS Hoàng Đình Chân chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Khám Phá

Nhiều người thường thơ ở với bệnh tật nên sinh hoạt bừa bãi, ăn uống không đúng, đủ. TS Chân khẳng định: “Ung thư không đáng sợ, chúng ta hoàn toàn khống chế và điều trị được căn bệnh này nếu được phát hiện sớm. Hơn nữa, nếu phòng bệnh tốt bằng các phương pháp như sản xuất sạch, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí… thì sẽ đẩy lùi được ung thư”.

Không phải căn bệnh ung thư nào cũng gây chết người nhưng con số mỗi ngày có 315 người chết vì ung thư thực sự đáng báo động. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, kịp thời. Hiện một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi khi điều trị một số căn bệnh ung thư”. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh. Theo BS Hương, hiện nhiều loại ung thư dễ chữa khỏi với tỷ lệ sống thêm trên 5 năm như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch.

“Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta đang cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, nhưng một trong những nguyên nhân khiến kết quả điều trị còn hạn chế phải kể đến việc bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn, trong tình trạng sức khỏe đã quá yếu, không tham gia vào điều trị triệt để được, bỏ dở điều trị vì nhiều lý do, áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, phản khoa học. Vì vậy chúng ta phải thay đổi nhận thức ngay hôm nay: Ung thư không phải là vô phương cứu chữa”, bác sĩ Hương nhấn mạnh.

Nguồn:http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/moi-ngay-co-315-nguoi-viet-tu-vong-do-ung-thu-820471.html

Xem thêm:

Bán Chi Liên Bạch hạc Cây củ năng Chè Dây Sapa Bán hạ nam Nấm lim xanh rừng Lào có công dụng gì cách dùng nấm lim xanh Lào

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!