Thử nghiệm chữa trị ung thư phổi bằng tế bào gốc

Thử nghiệm chữa trị ung thư phổi bằng tế bào gốc

Các nhà khoa học ở Anh đã tiên phong tiến hành thử nghiệm phương pháp chữa trị ung thư phổi bằng tế bào gốc. Điều này mở ra hy vọng mới cho người bệnh chẳng may mắc phải căn bệnh nan y này.

Với phương pháp điều trị mới này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành dùng tế bào gốc có trong tủy xương sau đó biến đổi gen để tìm và diệt các tế bào ung thư.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp này là các tế bào không nhất thiết phải tương thích chặt chẽ với tế bào và hồ sơ di truyền của người bệnh. Các nhà bác học chỉ cần lấy chúng từ nguồn tủy xương hiến tặng sẵn có. Các tế bào gốc sau khi được biến đổi để kích hoạt một gen chống ung thư được gọi là “Trail” hay hoạt động trong môi trường các tế bào miễn dịch. Các tế bào đã được biến đổi này có tính thu hút mạnh đối với các khối u ung thư và khi “tìm” được khối u, chúng sẽ tạo ra một “đường mòn tự sát” trong các tế bào ung thư.
Công trình nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột và cho thấy liệu trình điều trị này đã loại bỏ được hoàn toàn hoặc làm giảm đáng kể lượng tế bào mắc bệnh của chuột.

Chữa trị ung thư phổi bằng tế bào gốc mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân

Chữa trị ung thư phổi là công việc của cả bệnh nhân và bác sỹ

Từ đó các nhà khoa học đã thử nghiệm chính thức điều trị ung thư phổi bằng tế bào gốc sẽ thử nghiệm sẽ được bắt đầu tiến hành với 56 người bệnh từ đầu năm tới. Tất cả các trường hợp này đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi di căn và các biện pháp chữa trị thông thường dự kiến chỉ có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân thêm vài tháng.

Quá trình thử nghiệm do Hội đồng Nghiên cứu Y học tài trợ hoàn toàn, trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều phương pháp điều trị dựa trên tế bào được nghiên cứu ra nhằm nâng cao tỷ lệ đẩy lùi căn bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tại Bắc Mỹ và Anh, cuộc thử nghiệm điều trị bệnh bạch cầu bằng tế bào miễn dịch đã được biến đổi gien cũng đã cho kết quả khả quan.

Giáo sư Sam Janes cho rằng việc điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đang cần đến những biện pháp mới bên cạnh phương pháp hóa trị vốn cho hiệu quả thấp và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc để điều trị ung thư phổi.

Mỗi năm, tại Anh có khoảng 40.000 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi và tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 5% sống thêm 10 năm kể từ khi phát bệnh. Chính vì thế, việc phát hiện ra bệnh và tìm biện pháp chữa trị ung thư phổi là rất quan trọng và cần thiết.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201503/thu-nghiem-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-phoi-bang-te-bao-goc-2400391/

Xem thêm:

Viêm xoang không nên ăn thịt gà – Giải đáp từ chuyên gia Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe hay không? Chuyên gia giải đáp Các cách điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết hiệu quả nhất xưa và nay Mặt nạ cho da khô – Lựa chọn hoàn hảo cho làn da vào mùa đông Viêm đa xoang mạn tính là gì? Những thông tin cần biết Nấm lim xanh Đà Nẵng các địa chỉ bán nấm lim xanh rừng Lào uy tín

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!