Trang Chủ Nấm lim xanh Giải đáp về nấm lim xanh Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Cách bảo quản nấm lim xanh

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Cách bảo quản nấm lim xanh

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Dùng nấm lim xanh bị mọt gây hại gì? Nấm lim xanh bị mọt xuất hiện độc tố và nấm lim mất đi dược chất. Hướng dẫn cách bảo quản nấm lim xanh rừng tránh bị mọt, mốc hiệu quả. Cách xử lý nấm lim xanh bị mọt và mốc, giữ nguyên chất lượng nấm lim và phòng tránh tác hại nấm lim xanh.

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Nấm lim xanh là một thảo dược quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì nấm lim xanh dễ bị mọt hay nấm mốc. Điều này khiến nhiều người hoang mang về chất lượng của nấm lim xanh.

Việc bảo quản nấm lim rất quan trọng, quyết định không nhỏ đến công dụng của nấm. Nếu nấm lim xanh của bạn gặp phải các vấn đề về mọt, mốc, tốt nhất bạn nên ngưng sử dụng và tìm sản phẩm khác thay thế. Tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng.

Độc giả cần lưu ý khi nấm lim xanh bị mọt có dùng được không và gây hại gì tới sức khỏe

Độc giả cần lưu ý khi nấm lim xanh bị mọt có dùng được không và gây hại gì tới sức khỏe

Nấm lim xanh bị mọt do đâu?

Nấm lim xanh bị mọt là do quá trình thu hái, sơ chế nấm lim xanh không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, trong thời gian sử dụng nếu người dùng chưa biết cách bảo quản và sử dụng nấm lim xanh cũng khiến nấm dễ bị mọt. Cụ thể, nấm lim bị mọt do các nguyên nhân sau:

  • Chế biến nấm lim phơi chưa kỹ, còn ẩm.
  • Bảo quản nấm trong các túi hở tiếp xúc với không khí.
  • Đặt nấm tại nơi ẩm, có hơi nước.
  • Côn trùng có trong núi nấm.

Dùng nấm lim xanh bị mọt gây hại gì?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không? Điều này đã được các nhà khoa học khẳng định không tốt cho sức khỏe. Thậm chí còn sản sinh ra một số chất độc tố khiến bệnh nặng hơn. Do đó, cần biết cách bảo quản và sử dụng nấm lim xanh chống mọt và hư hỏng.

Nấm lim xanh bị mọt xuất hiện độc tố

Theo như phân tích của các nhà khoa học thì khi nấm lim xanh bị mốc thì nấm sẽ chứa chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Chất này sẽ là giảm sút chức năng gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Nấm lim xanh mất đi dược chất

Nếu dùng nấm lim xanh bị mốc hay bị mọt đồng nghĩa với nấm đã mất đi một nửa dược chất. Thậm chí nếu mức độ mọt quá nhiều sẽ không còn bất kì tác dụng nào cho người bệnh. Từ đó mất đi giá trị dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật của nấm lim xanh tự nhiên.

Xem thêm: Nguy hiểm khi bảo quản và dùng nấm lim xanh sai cách – Báo Giao Thông

Nấm lim xanh đã qua sơ chế sử dụng được lâu dài hơn

Nấm lim xanh đã qua sơ chế sử dụng được lâu dài hơn

Cách bảo quản nấm lim xanh

Nấm lim xanh bị mọt cũng có thể là do khâu sơ chế của người thu hái và bảo quản của người dùng chưa tốt. Việc bảo quản nấm lim không khó nhưng nếu không biết cách bảo quản tốt thì chất lượng và giá trị của nấm lim xanh đã hết tác dụng.

Bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên

Khi thu hái nấm nếu không được sơ chế ngay sẽ bị hỏng sau vài ngày. Bởi vậy, khi hái nấm người thợ phải tiến hành phân loại và bảo quản cẩn thận. Việc xử lý, sơ chế sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và các chất độc tố hoàn toàn. Nhất là phần chân nấm bám với vỏ lim tránh tình trạng nấm lim xanh bị mọt xâm nhập. Cần khâu phơi khô, hoặc sấy khô để tránh nấm lim bị mọt.

Sau khi hái lượm được, cần được giữ nguyên cây hoặc thái lát, sấy thật khô và bảo quản trong môi trường ít không khí, ít hơi ẩm để tránh mối mọt. Trong quá trình làm cần phải loại bỏ độc tố là phần gỗ còn lại xung quanh nấm lim xanh. Có thể sử dụng một số chất bảo quản để tránh ẩm, nấm mốc với liều lượng cho phép.

Bảo quản nấm lim xanh khô

Nên bảo quản nấm trong túi kín và bỏ vào lọ thủy tinh. Sau mỗi lần sử dụng cần đậy kín nắp bảo đảm nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Vào mùa hè, độ ẩm không khí cao nên cất nấm trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, để tránh tình trạng nấm mốc, khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đóng gói cẩn thận theo đúng quy chuẩn. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Không nên mua quá nhiều nấm lim chưa qua sơ chế, chế biến cùng một lúc. Hãy cân đối mua sử dụng được khoảng 1 – 2 tháng, sau đó nếu có nhu cầu sử dụng lại mua tiếp. Vì như vậy, sẽ đảm bảo tránh được nấm lim bị mọt.

Cách xử lý nấm lim xanh bị mốc

Nấm lim xanh rừng bị mọt có dùng được không? Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không tùy thuộc vào tình trạng bị mọt nhiều hay ít. Ngay khi phát hiện nấm lim mốc hoặc mối mọt, hãy dùng dao cắt ngay phần nấm bị ẩm mốc hay mối mọt xâm nhập. Cạo thật sạch lớp nấm bị mốc tránh chúng ăn sâu vào thân nấm và sau đó thay đổi nấm sang một túi đựng khác, đặt ở vị trí khác khô ráo, sạch sẽ hơn. Nên nhanh chóng dùng ngay tránh để quá lâu.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...