Ung thư phổi – “Căn bệnh ma”

Ung thư phổi – “Căn bệnh ma”

Mặc dù hiện nay đã có những biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi nhưng đây vẫn là “căn bệnh ma” đối với bất cứ ai gặp phải.

Theo nghiên cứu, số lượng bệnh nhân ước tính mắc ung thư phổi đến năm 2020 tại Việt Nam có thể lên đến 34.000. Trong khi đó, căn bệnh này lại mang thêm một lắt léo khá lớn, đó là đa số phát hiện bệnh khi đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, được chẩn đoán khá muộn và khối u đã bắt đầu di căn nhiều bộ phận khác của cơ thể.

20 người nhập viện mỗi ngày do bệnh ung thư phổi

Theo phân tích của TS-BS Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp BV ĐH Y Dược TP.HCM, biểu hiện của bệnh giai đoạn sớm rất mơ hồ. Bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng như ho húng hắng, thỉnh thoảng đau tức ngực, mệt mỏi, ăn uống kém. Chỉ đến khi rõ ràng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, di căn nhiều nơi và thời gian sống của bệnh nhân không nhiều. Bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới. Mỗi năm cả nước có 19.500 bệnh nhân tử vong do ung thư phổi.

Theo TS-BS Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết tỉ lệ sống thêm năm năm của các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường rất thấp, chỉ khoảng 5%. Tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu, đáp ứng điều trị tốt, tỉ lệ sống của bệnh nhân vẫn có thể đạt hơn 70%.
Ở giai đoạn đầu ung thư mới phát thường không có bất cứ triệu chứng gì. Nhiều  người nghĩ rằng khi nào ho, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới khám. Ở giai đoạn bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã muộn.
Nhắc đến ung thư phổi, người ta thường gắn nó với nam giới và thói quen hút thuốc lá. BS Dũng cho biết người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi gấp 10 lần người không hút thuốc. Ngoài thuốc lá còn có một số nguyên nhân gây ung thư phổi như tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ, yếu tố di truyền.

Để ngăn ngừa ung thư phổi ngay từ giai đoạn đầu, BS Dũng khuyến cáo. Đối với người có yếu tố nguy cơ cao như nam trên 40 tuổi có hút thuốc lá, người thường xuyên làm việc ở các môi trường bị ô nhiễm, có các chất phóng xạ, thủy ngân. Đối tượng trong gia đình có người đã từng mắc ung thư phổi thì nên đến các cơ sở y tế thực hiện tầm soát ung thư phổi định kỳ sáu tháng hoặc 12 tháng/lần. “Trên thế giới hiện nay có bốn phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch liệu pháp. Việt Nam đã có đầy đủ bốn phương pháp và phương tiện điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Vì thế, điều quan trọng bây giờ là trách nhiệm của người bệnh, phải ngăn ngừa ngay từ đầu, hợp tác điều trị phát hiện sớm ung thư phổi để việc điều trị được thuận lợi” – BS Dũng nói.

Tại Việt Nam hiện nay, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nữ giới. Ước tính mỗi năm cả nước có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong.

Trích nguồn báo: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/ung-thu-phoi-la-nguyen-nhan-hang-dau-gay-tu-vong-o-nam-gioi-651869.html

Xem thêm:

Cao Bình Vị Tâm Minh Đường có tốt không, bao nhiêu tiền, mua ở đâu? Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn uống gì tốt cho sức khỏe? 10+ Loại dầu gội trị vảy nến ở Da Đầu tốt nhất được khuyên dùng Cao Đại Tràng Tâm Minh Đường có tốt không? Giá bán và nơi sản xuất Khám trào ngược dạ dày ở đâu, bệnh viện nào tốt và bác sĩ chữa giỏi Nấm lim xanh giải độc gan giải đáp nấm lim có tác dụng gì chữa bệnh

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!