Khoa học đã chứng minh đột biến gen gây ung thư

Khoa học đã chứng minh đột biến gen gây ung thư

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nước Anh đã chứng minh đột biến gen gây ung thư. Đây được coi là một bước tiến của ngành y khoa trong việc nghiên cứu về căn bệnh này.

 

Quá trình đột biến gen chính là nguồn gốc của bệnh ung thư. Khẳng định trên được đưa ra sau khi phân tích hơn 7.000 bộ gen (mã gen) của các bệnh nhân mắc những bệnh ung thư thông thường, các nhà khoa học đã phát hiện 21 dấu hiệu của quá trình đột biến gen, trong đó tất cả các dạng ung thư đều xuất hiện ít nhất 2 hoặc 3 biểu hiện của quá trình đột biến gen.

Đột biến gen gây ung thư

Đột biến gen gây ung thư ở người

Mỗi một căn bệnh ung thư gan lại có sự liên quan khác nhau tới quá trình đột biến gen của bệnh đó. Ví dụ như ung thư buồng trứng thường có hai quá trình đột biến gen, trong khi ung thư gan có tới 6 quá trình đột biến.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra có những dạng ung thư chỉ tồn tại một dạng đột biến mà thôi. Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận rằng 25 trong số 30 căn bệnh ung thư đều phát hiện dấu hiệu của các quá trình đột biến gen liên quan đến lão hóa.

Không chỉ phát hiện ra đột biến gen gây ung thư, các nhà khoa học còn phát hiện ra loạt enzim APOBEC gây biến đổi ADN, liên quan tới hơn một nửa các bệnh ung thư trong công trình nghiên cứu trên. APOBEC có thể bị kích hoạt khi cơ thể con người phản ứng với nhiễm virus. Các nhà khoa học cho rằng khi enzim hoạt động để bảo vệ tế bào không nhiễm virus, cũng là lúc xuất hiện những dấu hiệu đột biến phá hoại bộ gen người.

Với những kết quả trên, các nhà khoa học đã đưa ra chứng minh được các độc tố có trong trong khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra đột biến tế bào phổi dẫn đến ung thư hoặc tia cực tím sẽ gây ra đột biến các tế bào da dẫn đến ung thư. Mặc dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra những quá trình sinh học là nguyên nhân gây ra đột biến gen ở một số bệnh ung thư phổ biến khác.

Nghiên cứu về đột biến gen gây ung thư được coi là một bước tiến lớn của ngành y bởi nhờ nó, chúng ta đã hiểu rõ cơ chế hình thành căn bệnh ung thư và từ đó có thể nghiên cứu được việc ngăn chặn quá trình hình thành ung thư.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/phat-hien-ra-nguon-goc-cua-nhieu-can-benh-ung-thu-288869.html

 

Xem thêm:

Suy thận có ăn yến được không? Lời khuyên từ chuyên gia Bệnh gút có ăn được mì tôm không? Có gây hại gì không? Thông tin y tế trên các báo ngày 16/6/2021 Giải đáp thắc mắc bệnh gút có ăn được thịt dê không? Top 7 địa chỉ mua saffron chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay Địa chỉ bán nấm lim xanh tại Bình Định tốt đúng nấm lim rừng loại 1

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!