Có hay không chuyện ung thư do vitamin?

Có hay không chuyện ung thư do vitamin?

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng vitamin rất tốt cho sức khỏe mà ít ai nghĩ tới khả năng ung thư do vitamin. Thực hư điều này ra sao, hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây để hiểu thêm.

Bên cạnh những loại vitamin giữ vai trò hỗ trợ phòng chống ung thư cũng có một số loại “tiếp tay” cho căn bệnh này hình thành và di căn. Vì thế, người dùng nên hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng.

ung thư do vitamin

Ung thư do vitamin có thể xảy ra?

Mặc dù vitamin B1 không thuộc diện chống chỉ định cho những bệnh nhân ung thư nhưng một số bệnh nhân ung thư như bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu), một số khối u ác tính tiến triển nhanh đều gây thiếu hụt vitamin B1. Cũng vì thế mà người bệnh ung thư thường được bác sĩ chỉ định cho dùng bổ sung vitamin B1 trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitamin B1 cho bệnh nhân ung thư sẽ làm gia tăng sự tăng trưởng của các khối u và khiến bệnh nhanh phát triển.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu hồng cầu to sau khi được điều trị bằng vitamin B12 đã nhanh chóng hồi phục vì nó giúp các tế bào tăng trưởng mạnh. Theo cơ chế bệnh sinh thì ung thư là một căn bệnh mà sự phát triển các tế bào ác tính là vô tổ chức và không thể kiểm soát nổi nên thuốc điều trị ung thư đều nhằm tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào. Vì thế ung thư do vitamin là có thể nếu dùng vitamin B12. Loại vitamin này sẽ kích thích các tế bào phát triển nhanh hơn nên bệnh nhân ung thư dùng nó sẽ chỉ càng làm bệnh thêm tiến triển.

Người mắc bệnh tim mạch khi dùng quá liều vitamin E thì tỷ lệ phát bệnh phải nhập viện tăng gần 20%. Với người mắc bệnh đái tháo đường, dùng vitamin B3 hàng ngày có thể làm tăng đường huyết…
Việc dùng vitamin không đúng cách, không đúng chỉ dẫn sẽ gây ra nhiều hệ lụy, hơn thế nữa nó sẽ là đầu mối phát sinh ra các bệnh lý nguy hiểm khác.

Từ những hệ lụy trên đây, chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nếu không muốn xảy ra tình trạng ung thư do vitamin, tốt nhất khi cần bổ sung loại chất này cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để việc sử dụng đạt được hiệu quả tối ưu và không gây ra hệ lụy.

Trích nguồn: Plo.vn

Xem thêm:

Dùng nụ vối điều trị tiểu đường, Gút và những lưu ý khi dùng Hoa đu đủ đực phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Ung thư (du du duc) Hắc chi ma, địa chỉ bán hắc chi ma Bài thuốc điều trị mỡ máu cao theo kinh nghiệm dân gian 05 Cây thuốc nam mát gan giải độc bia rượu từ dân gian Nấm lim ngâm rượu có tác dụng gì cách ngâm rượu nấm lim xanh?

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!