Việt Nam sắp sửa “đón” đại dịch ung thư

Việt Nam sắp sửa “đón” đại dịch ung thư

Con số khảo sát về số ca mắc bệnh ung thư tại Việt Nam vẫn không ngừng tăng. Thậm chí, theo dự đoán căn bệnh này sẽ trở thành đại dịch ung thư đối với nước ta. Đây là một kết quả thống kê đáng lo ngại cho tất cả người dân Việt.

Theo Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, dù đã đầu tư nhiều vào việc phòng tránh bệnh ung thư nhưng tỷ lệ mắc bệnh không thuyên giảm. Thậm chí theo báo cáo hàng năm về số bệnh nhân mắc ung thư vẫn liên tục tăng. Các báo cáo thông Tại Việt Nam ước tính năm 2012 cả nước có 520.000 ca tử vong các loại, trong đó 73% là các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh ung thư, tim mạch, phổi mạn tính và đái tháo đường. Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng gia tăng nhanh ở phần lớn các nước trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định đây là nạn dịch đã xảy ra trong hiện tại.

Không chỉ ở Việt Nam, mà tỷ lệ mắc ung thư trên Thế Giới cũng là con số gây hoang man cho mọi người. Được biết thì có hơn 14,1 triệu người mới mắc ung thư trên toàn Thế Giới.  Và có 8,2 triệu người chết do ung thư, trong đó gần 70% là ở các nước đang phát triển. Hiện khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời thì con số này sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020. Tại các nước phát triển, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau tim mạch. Ở các nước đang phát triển, ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và tim mạch. Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới toàn cầu.

Đại dịch ung thư

Đại dịch ung thư tại Việt Nam.

Trong khi ở nam giới, ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ cao nhất thì ở nữ giới, các bệnh ung thư phụ khoa là các bệnh có tỷ lệ mắc nhiều nhất. Không những thế, các bệnh ung thư phụ khoa cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Ở nữ, ung thư vú là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu ở các nước đang phát triển. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở cả hai giới. Năm 2010 ở Việt Nam có 126.307 ca ung thư mới mắc ở cả hai giới, trong đó hơn 54.000 nữ và 72.000 nam. Ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200.000 ca ung thư mới mắc.

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 101.000 số ca mới mắc ung thư ở nam giới. Còn đối với phụ nữ, tỷ lệ mới mắc có ít hơn nhưng nhìn chung co số vẫn cao. Dẫn đầu là ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến… Tỷ lệ mắc mới ở nữ là 83.385 ca, nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng…

Tỷ lệ tử vong cao chủ yếu là do người bệnh không được chữa trị kịp thời, đa số bệnh nhân tới khám khi bệnh đã ở giai đoạn cuối và có biểu hiện nguy hiểm. Một phần là do hiểu biết về bệnh ung thư của người dân còn thấp. Kết quả nghiên cứu gần đây tại 12 tỉnh thành cho thấy 67,2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, việc phát hiện sớm muộn gì cũng thế. 35,8% người nghĩ ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020 khoảng 70% người trưởng thành hiểu biết đúng về bệnh ung thư.

Đối với bệnh ung thư, lời khuyên tốt nhất là mọi người cần có ý thức phòng tránh ngay từ đầu. Trong hơn 200 loại bệnh ung thư, không phải bệnh nào cũng có thể điều trị hoàn toàn. Tổ chức Y tế thế giới xác định phòng ngừa là chiến lược dài lâu có hiệu quả kinh tế nhất để kiểm soát ung thư. Hiệp hội Quốc tế Phòng chống ung thư cho biết “có thể phòng ngừa 40% tất cả các ung thư”. Phòng ngừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bớt đi số ca ung thư mới, từ đó giảm gánh nặng ung thư.

Dựa vào các nguyên nhân có thể dẫn tới ung thưa, các chuyên gia cho rằng cần tạo lối sống lành mạnh, giữ cân nặng ở mức vừa phải. Ngoài ra, cũng có thể tiêm vắc xin. Các chuyên gia khuyến cáo cần làm giảm xuất độ ung thư bằng cách kiểm soát hoặc loại bỏ sự phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ hoặc gia tăng sự đề kháng cá nhân với các yếu tố nguy cơ này bằng vắc xin hoặc hóa phòng ngừa. Việc tầm soát phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh.

Theo dự đoán, trong 5 năm tới bệnh ung thư có thể sẽ thành đại dịch ung thư tại nước ta. Để điều này có xảy ra hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức mỗi người dân cũng như sự hỗ trợ từ phía các người trong lĩnh vực.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/ung-thu-se-thanh-dai-dich-trong-5-nam-toi-o-viet-nam-d234681.html

Xem thêm:

Ung thư vòm họng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán & điều trị 8 cách trị đau đầu gối tại nhà không cần dùng thuốc kháng sinh Uống nước râu ngô chữa sỏi thận có thật sự hiệu nghiệm? 15+ tư thế quan hệ cực phê – Hướng dẫn chi tiết, có hình Phong thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì cách sử dụng rượu nấm lim

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!