Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Việt Nam có tỷ lệ số người bị bệnh ung thư ở mức báo động

Việt Nam có tỷ lệ số người bị bệnh ung thư ở mức báo động

Theo thống kê mới đây chỉ ra rằng, con số bệnh nhân bị bệnh ung thư ở nước ta ngày một gia tăng. Ước tính sẽ có gần 200.000 người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này trong 5 năm tới.

Dữ liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn 14,1 triệu người mới mắc và 8,2 triệu người chết vì bị bệnh ung thư, trong đó gần 70% là ở các nước đang phát triển. Hiện khoảng 23 triệu người đang sống chung với ung thư. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời thì con số này sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020. Ở các quốc gia phát triển hay đang phát triển, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai sau tim mạch. Ở các nước đang phát triển, ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và tim mạch. Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới toàn cầu.

Tăng vọt số bệnh nhân mắc ung thư

Ở các nước phát triển thì số người mắc bệnh ung thư vú (ở nữ giới) luôn là căn bệnh hàng đầu và ung thư cổ tử cung là bệnh đáng nguy hại. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở cả hai giới. Ở nam giới con số người bị bệnh ung thư là 101.000 ca. Dẫn đầu là ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến… Tỷ lệ mắc mới ở nữ là 83.385 ca, nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng…

bị bệnh ung thư

Ở các nước đang phát triển, ung thư đứng hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng, ký sinh trùng và tim mạch.

Theo tổ chức Y tế thế giới về xác định nhiệm vụ chiến lược dài lâu để có hiệu quả kinh tế nhất và kiểm soát ung thư. Hiệp hội Quốc tế Phòng chống ung thư cho biết “có thể phòng ngừa 40% tất cả các ung thư”. Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, nguyên nhân gây ung thư chủ yếu là:

– Khói thuốc lá.

– Tăng trọng hoặc béo phì.

– Ăn không lành, ít trái cây và rau củ.

– Thiếu vận động thân thể.

– Uống rượu nhiều.

– Nhiễm HPV theo đường tình dục.

– Nhiễm HBV và HCV.

– Bức xạ ion hóa và tia UV.

– Các ung thư nghề nghiệp.

– Ô nhiễm môi trường thành thị.

Nhìn chung, những nhân tố gây bị bệnh ung thư đều xuất phát từ sinh hoạt hàng ngày của con người. Để giảm tỷ lệ gia tăng mắc căn bệnh này mỗi chúng ta cần có kiến thức để giúp mình và người thân tránh khỏi những điều đáng tiếc.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/ung-thu-se-thanh-dai-dich-trong-5-nam-toi-o-viet-nam-d234681.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!