Cẩn thận vì sóng điện thoại gây ung thư tuỷ não

Cẩn thận vì sóng điện thoại gây ung thư tuỷ não

Theo tuyên bố mới đây, Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc WHO đã cho biết về khả năng sóng điện thoại di động gây ung thư tuỷ não. Trước đó, WHO nhận định chưa có cơ sở khoa học nào có thể kết luận sóng điện thoại di động là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Theo đó, nhận định về sóng điện thoại di động gây ung thư tuỷ não không được đưa ra từ các nghiên cứu mà đây là kết quả thẩm định từ các nghiên cứu trước đó do hội đồng 31 nhà khoa học đến từ 14 quốc gia đã tiến hành trong 1 tuần. Trong danh sách các tác nhân ung thư không chỉ có tần số điện từ trường của điện thoại di động mà còn có tác nhân khác như dầu dừa, DDT, chì, bột đá, dioxide và cả một số chủng virus HIV, HPV. Đây là cấp độ thứ ba trong danh sách 5 cấp độ với khả năng gây ung thư khác nhau, từ thấp đến cao (Cao nhất là tác nhân gây ung thư như ion hóa, tia cực tím…)

Trước tuyên bố mới của WHO, Hiệp hội công nghiệp không dây CTIA đã phản đối một cách nhanh chóng rằng việc phân hạng này không liên quan tới khả năng sóng điện thoại di động gây ung thư. Quan điểm của FCC và FDA đều vẫn không thay đổi rằng không có cơ sở khoa học nào chứng minh về tác hại của điện thoại di động.

Điện thoại di động gây ung thư

Sóng điện thoại có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tủy não

Mặc dù WHO đã đưa ra tuyên bố như vậy, nhưng giới khoa học đều đồng nhất quan điểm chưa có đủ bằng chứng về tác hại xấu của điện thoại di động tới sức khoẻ. Do sóng điện từ phát ra từ điện thoại di động không ion hoá giống như do phóng xạ hay do tia X phát ra. Theo cách hiểu thông thường, thiết bị di động chỉ có thể gây hại khi nó bị quá nóng mà thôi. Đồng thời, rất ít chuyên gia dám khẳng định chắc chắn rằng sử dụng vi sóng hai chiều gần người là hoàn toàn an toàn. Suy cho cùng, bản chất con người là các sinh vật điện từ, vậy tại sao sóng điện từ lại không tác động xấu đến chúng ta cơ chứ?

Tuy nhiên, WHO có đưa ra một kết quả khảo sát, việc sử dụng điện thoại di động để đàm thoại trên 30 phút mỗi ngày có thể tăng nguy cơ bị ung thư lên tới 40% trong 10 năm. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trước đó của Tạp chí hiệp hội Y học Hoa Kỳ, sóng điện thoại làm tăng mức độ đường glucose trong não dẫn đến việc thay đổi bản chất hoá học của não.

Một số tổ chức về nhân quyền của thế giới đã đưa ra cáo buộc cho ngành công nghiệp không dây rằng họ đã biến 5 tỷ người dùng điện thoại di động trên thế giới thành “vật thí nghiệm”, trong đó có bà Devra Davis, người sáng lập Quỹ Niềm tin Sức khoẻ Môi trường. Theo bà, có khá nhiều người bệnh u não hiếm gặp đều là người sử dụng điện thoại di động quá nhiều, một ví dụ điển hình là Thượng nghị sĩ Ted Kennedy đã qua đời năm 2009.

Mặc dù quan điểm điện thoại di động gây ung thư tuỷ não vẫn đang gặp nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên, bạn nên chú ý một số quy chuẩn an toàn khi sử dụng điện thoại di động dưới đây:

1. Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang lái xe để đảm bảo sức khoẻ và an toàn giao thông.

2. Tránh việc áp sát tai vào điện thoại di động bằng cách sử dụng tai nghe hoặc mở loa ngoài.

3. Không để điện thoại sát bụng, đặc biệt là phụ nữ đang có thai.

4.Ưu tiên nhắn tin, hạn chế gọi điện vì sóng điện từ phát ra từ tin nhắn thấp hơn hẳn so với khi bạn gọi điện.

5.Tắt điện thoại khi không sử dụng: nên tắt điện thoại khi đi ngủ, nếu ở nhà bạn nên dùng điện thoại cố định.

6.Tránh dùng điện thoại khi gần hết pin vì khi đó điện thoại di động sẽ toả ra nhiều bức xạ hơn so với bình thường.

7.Đừng tin vào sản phẩm ngăn bức xạ: vì chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những sản phẩm này có hiệu quả, thậm chí chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn.

Để tránh sóng điện thoại gây ung thư tuỷ não và một số loại ung thư khác, bạn không nên quá lạm dụng thiết bị này.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/tin-soc-tu-who-song-dtdd-gay-ung-thu-tuy-nao-125672.html

Xem thêm:

Dầu cá omega3 Cách điều trị u xơ tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung hiệu quả Top 10+ thuốc chữa viêm đại tràng tốt nhất hiện nay Super Collagen + C, lọ 350 viên. Uống rượu mú từn ngâm có tác dụng phụ không? Chuyên gia mách cách uống nấm linh xanh khoa học

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa:
5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!