35 % ung thư do dinh dưỡng – hãy cẩn trọng trong ăn uống

35 % ung thư do dinh dưỡng – hãy cẩn trọng trong ăn uống

Đây là một con số đáng kinh ngạc thống kê về nguyên nhân gây ung thư hiện nay. Ung thư do dinh dưỡng - thói quen ăn uống không khoa học hàng ngày mà phần đông mọi người vẫn đang mắc phải.

Con số biết nói trên được thể hiện bởi 2 chiều: Một là con người ăn quá nhiều các chất gây ung thư trong thực phẩm hàng ngày. Và hai là các chất có vai trò ngăn chặn ung thư lại không dung nạp hay dung nạp rất ít vào cơ thể.

“Tử thần” trong những bữa ăn

Một số chất gây ung thư có tỉ lệ nhỏ trong thực phẩm là nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ung thư thực quản, dạ dày.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng là do sử dụng các loại đồ ăn ướp muối hay ngâm muối. Bởi vì trong chúng có chứa hàm lượng nitrosamin cao. Và các nước khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này nhiều nhất. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư dạ dày.

Còn đối với các nước nhiệt đới thì chất Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus lại gây ra bệnh ung thư gan. Nấm mốc này thường có trong các loại ngũ cốc bị mốc, nhất là lạc mốc.

Ung thư do dinh dưỡng

 

Bên cạnh đó, chất paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan. Tại một số nước, việc sử dụng các phẩm nhuộm thức ăn cũng như các chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Các thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ngộ độc cấp tính mà còn có khả năng gây ung thư.

Chúng ta vẫn thường nghe việc nướng hay hun khói thực phẩm có thể gây ung thử. Điều này là hoàn toàn chính xác. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyrene. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra một số sản phẩm có khả năng gây đột biến gen.

 

Vai trò của dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa ung thư

Ung thư do dinh dưỡng chiếm tới 35% bởi tác động 2 chiều mà nó đem lại. Có mối liên quan giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axít mật, chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

Một số loại thực phẩm giúp hạn chế mắc bệnh ung thư là hoa quả và rau xanh. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chất xơ thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình chống ôxy hóa, chống gây đột biến gen.

Ung thư do dinh dưỡng

Hoa quả và rau xanh là thực phẩm chống ung thư hiệu quả

 

Với những kiến thức trên, hoàn toàn có thể hiểu tại sao ung thư do dinh dưỡng chiếm tới hơn 30% nguyên nhân hiện nay. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải đảm bảo cho mình và người thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học.

 

Nguồn

http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe-360/Hon-13-nguyen-nhan-gay-ung-thu-do-dinh-duong-post123129.gd

Xem thêm:

Tác dụng của nấm lim xanh để điều trị các bệnh Ung thư khí quản – sát thủ thầm lặng CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP Làm sao để biết nấm linh chi có chất lượng tương ứng với giá cả? Những điều cần biết về ung thư miệng Nấm lim xanh giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!