Trang Chủ Chăm sóc ung thư Dinh dưỡng cho người ung thư Ăn gì để bỏ đói tế bào ung thư không làm suy kiệt bệnh nhân?

Ăn gì để bỏ đói tế bào ung thư không làm suy kiệt bệnh nhân?

Các khối u cũng như con người vậy, chúng cần nhiều dinh dưỡng để tồn tại. Do đó, việc cắt nguồn thức ăn hay bỏ đói tế bào ung thư dường như là một cách hữu hiệu để giết chết các tế bào này.

Ví dụ như một vị tướng vây thành muốn chiến thắng thường tìm cách cắt nguồn cung thực phẩm và chờ đợi hơn là tấn công trực tiếp. Áp dụng biện pháp đó, nhiều bác sĩ đã mơ tới việc áp dụng phương pháp tương tự với bệnh ung thư. Tuy nhiên, cách thức này khó khả thi trên thực tế, vì việc bỏ đói cũng sẽ gây hại cho bệnh nhân.

Đi sâu vào vấn đề, phương pháp này tiêu diệt tế bào lympho thâm nhiễm vào khối u (TIL), một trong những vũ khí chống ung thư chủ chốt của hệ miễn dịch. Ông tiễn sĩ Valter Longo (Đại học Nam California, Los Angeles, Mỹ) cho biết, có thể ông đã tìm được cách giải quyết vấn đề này. Theo bài viết trên tờ Cancer Cehll, ông và đồng nghiệp đang thử vạch ra một chế độ ăn khiến tế bào ung thư suy yếu đi, nhưng lại vẫn cung cấp được các dinh dưỡng thiết yếu cho tế bào khỏe mạnh, gồm cả TIL.

Tiến sĩ Longo đã áp dụng việc bỏ đói làm vũ khí chống lại ung thư từ năm 2012. Các thí nghiệm trên chuột, ông đã áp dụng phương pháp này cùng với việc dùng doxorubicin, một loại thuốc chữa trị ung thư phổ biến. Cuối cùng, kết quả là khối u của các con vật thu nhỏ chỉ còn 1/5, so với chỉ một nửa khi chỉ sử dụng  nguyên thuốc.

Thế nhưng, không ai lại sẵn sàng thử nghiệm phương pháp bỏ đói này với con người, vì rủi do quá lớn. Điều này đã khiến Tiến sĩ Longo nghĩ tới việc tìm cách giữ lại các lợi ích của việc bỏ đói nhưng giảm thiểu các vấn đề chúng mang lại.

Và ông đã đề ra một chế độ ăn giàu vitamin D, kẽm và các axit béo cần thiết cho hoạt động của tế bào TIL, cũng đồng thời giảm protein và đường đơn mà các tế bào ung thư quen hấp thụ.

Để thấy được hiệu quả của chế độ ăn này ông đã làm thí nghiệm sau, Ông Longo và đồng nghiệp đã tiêm tế bào ung thư vú vào 30 con chuột. Trong 2 ngày đầu tiến sau khi tiêm, họ cho chúng ăn loại thực phẩm chuẩn cho chuột bạch, gồm 25% protein, 17% chất béo, 58% đường đơn và carbonhydrate phức hợp từ rau.

Trong hỗn hợp này chứa 3,75 kilo calo mỗi gam. Rồi sau đó họ chọn 10 con, chuyển sang chế độ 1,88 kilo calo/g một ngày, và cuối cùng gần như bỏ đói chúng với hỗn hợp chứa 0,5% protein, 0,5% chất béo và 99% carbonhydrate phức tạp (có giá trị thấp với tế bào ung thư).

Kết quả số chuột đó duy trì chế độ bỏ đói này trong 3 ngày, trước khi trở lại chế độ ban đầu trong 10 ngày và lặp lại chu trình. Tiếp tục một nhóm 9 con chuột khác cứ 10 ngày thì bị bỏ đói 60 tiếng (mức tối đa không gây nguy hiểm tới tính mạng), còn lại ăn theo chế độ ban đầu. Và nhóm 10 con còn lại (1 con đã chết) được ăn chế độ ban đầu cũng liên tục.

Và khi tổng kết thí nghiệm, nhóm Longo nhận thấy khối u ở hai nhóm theo chế độ ăn có bỏ đói chỉ bằng 2/5 so với nhóm có chế độ ăn thông thường. Nhận thấy dấu hiệu khả quan, ông Longo lặp lại thử nghiệm cùng với việc sử dụng doxorubicin.

Kết quả thu được rất khả quan và ấn tượng. Cùng kết hợp với chế độ ăn đặc biệt, doxorubicin đã khiến khối u giảm xuống chỉ bằng 1/4 so với khối u ở số chuột theo chế độ thông thường, gần bằng kết quả thử nghiệm năm 2012 của Tiến sĩ Longo.

Đội của tiến sĩ đã thu thập các mẫu mô ung thư vú từ những con chuột trong thử nghiệm trên và tìm kiếm tế bào TIL, với mục đích tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra ở mức độ tế bào. Họ thấy rằng, chúng có mặt trong khối u của những con chuột ăn chế độ thường, nhưng số lượng của chúng tăng 70% ở nhóm chỉ sử dụng doxorubicin, 80% ở nhóm theo chế độ đặc biệt và 240% ở nhóm áp dụng cả hai phương pháp.

Thử nghiệm tiếp theo đã tiết lộ một phần những gì đang diễn ra. Một enzyme tên haeme oxygenase-1 có tác dụng điều tiết phản ứng miễn dịch và đã bảo vệ tế bào ung thư khỏi TIL ở chuột theo chế độ thường.

Chế độ của ông Longo ức chế sự sản sinh enzyme này ở khối u, và điều đó giúp TIL tích lũy nhiều hơn. Khi thêm lượng doxorubicin, khối u phải đối mặt với hai luồng tấn công. Các thử nghiệm khác của nhóm tiễn sĩ  Longo đã cho thấy cách này cũng có tác dụng với u melanin, một loại ung thư da ác tính. Kết luận là phương pháp bỏ đói có thể có hiệu quả tốt.

Trên đây là những phương pháp ăn uống khoa học để bỏ đói tế bào ung thư không làm suy kiệt bệnh nhân bạn có thể tham khảo. Nhưng bạn không nên thực hiện theo các phương pháp trên nếu không được sự đồng ý của bác sĩ.

Ngoài ra bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ tập luyện để chống bệnh ung thư để có kết quả điều trị bệnh tốt hơn.

Nguồn:

http://news.zing.vn/cach-lam-doi-te-bao-ung-thu-khong-lam-suy-kiet-benh-nhan-post668151.html

Xem thêm:

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!