Trang Chủ Tin tức và chính sách Gia tăng ung thư – nỗi ám ảnh chất lượng dân số

Gia tăng ung thư – nỗi ám ảnh chất lượng dân số

Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo vào 16-03 về vấn đề gia tăng ung thư.

Theo Phó chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội – ông Lê Hồng Thịnh, Hiến pháp đã quy định nhà nước phải bảo đảm cho người dân được sống trong một môi trường an toàn và đảm bảo quyền mưu cầu hạnh phúc. Cần có “lộ trình ngưng sử dụng amiang” để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và chất lượng giống nòi. Phó chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, thông tin thêm “Hiện nay nhiều vấn đề như thực phẩm bẩn, khí thải ô nhiễm… gây ra hàng trăm ngàn ca ung thư. Hàng năm vấn đề gia tăng ung thư gây thiệt hại khoảng 3% GDP”.

Nguồn lực của Việt Nam trong những vấn đề này, bao gồm cả vấn đề hạn chế sử dụng amiang còn rất thiếu. Chính phủ thì phải cân đối từng vấn đề. Ông Tịnh chia sẻ và khẳng định thêm rằng: cần phải cảnh báo về các nguy cơ để con cháu chúng ta ngày càng phát triển tốt. Chứ không phải là chất lượng dân số ngày càng giảm do ung thư tăng lên. “Làm ngay thì không đủ nguồn lực. Chẳng hạn như cấm xe máy vào nội thành chúng ta định làm nhưng không làm nổi. Hay tấm lợp tôn vẫn chưa thể thay thế tấm lợp amiang. Dĩ nhiên không phải vì nghèo mà để dân phải dùng những thứ nguy hiểm”.

 gia tăng ung thư

Hội thảo về vấn đề gia tăng ung thư.

PGS Nguyễn An Lương, hiện là Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam sau khi nói về tác hại của amiang tới sức khỏe con người,  đã nhận định: “Tôi phát biểu với tất cả tấm lòng, không phải vì tôi bảo thủ. Hãy vì tương lai đất nước 20 năm sau, đừng vì 5000 người lao động đang sản xuất tấm lợp amiang mất việc mà phải trả giá như Úc, Nhật. Đừng nhìn trước mắt, 5000 người mất việc thì sẽ bố trí việc khác. Quốc hội phải quyết định một khoản ngân sách để làm tấm lợp thay thế tấm lợp amiang. Trên đời này không có gì không thể”.

PGS Hoàng Mạnh Hùng, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an làm rõ thêm khi nói rằng: “Australia có 20 triệu dân mà 18.000 ca ung thư vì amiang. Nhưng thống kê ở VN thì chỉ có 8 ca ung thư vì  amiang. Đề nghị Quốc hội công nhận rằng amiang trắng có gây ung thư phổi”. Đại diện Bộ Y tế- ông Trần Anh Thành đã trình bày dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiang. Mục tiêu của kế hoạch là giảm tỉ suất gia tăng ung thư và mắc mới các bệnh do amiang gây ra thông qua ngưng sử dụng amiang vào năm 2020.

Đánh giá đầy đủ tác động của amiang đối với sức khỏe con người tại Việt Nam và chủ động phòng ngừa, xử lý các tác động của amiang với sức khỏe và môi trường. Theo ông Thành, sẽ có 100% người bị bệnh liên quan đến amiang được hưởng ưu đãi dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: http://plo.vn/thoi-su/khong-de-chat-luong-dan-so-giam-do-ung-thu-tang-689212.html

Xem thêm:

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!