Tamoxifen – Thuốc điều trị ung thư vú có thể “đối phó” với MRSA

Tamoxifen – Thuốc điều trị ung thư vú có thể “đối phó” với MRSA

MRSA là nguyên nhân dẫn tới các bệnh nhiễm khuẩn ở trong bệnh viện. Nó có thể gây ra một số bệnh như nhiễm trùng máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi. MRSA cực kỳ đáng sợ vì nó có thể kháng với tất cả các loại kháng sinh nhóm penicillin như methicillin, amoxicillin và oxacillin. Nhưng thật may mắn, thuốc điều trị ung thư vú Tamoxifen lại có khả năng đối phó với MRSA.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ ĐH California, Trường Y San Diego và Trường Dược và khoa học dược phẩm Skaggs, Mỹ đã chứng minh được rằng thuốc điều trị ung thư vú tamoxifen có thể đối phó với MRSA bằng cách tăng cường hoạt động của bạch cầu trong cả thử nghiệm ở phòng thí nghiệm và trên chuột. Phát hiện này là quan trọng trong bối cảnh mối đe dọa từ các vi khuẩn kháng kháng sinh như MRSA gia tăng, sự phát triển của các kháng sinh mới chậm lại. Những phát hiện này chứng minh giá trị của việc nghiên cứu những loại thuốc sẵn có để xem chúng có hiệu quả với những bệnh chưa có thuốc chữa không.

Tamoxifen - Thuốc điều trị ung thư vú

Tamoxifen – Thuốc điều trị ung thư vú

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tamoxifen có thể hỗ trợ và làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể trong trường hợp các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc khi tất cả các loại kháng sinh thông thường đều thất bại trong điều trị.

Thuốc điều trị ung thư vú Tamoxifen hoạt động bằng cách nhằm vào các thụ thể estrogen của cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 80% các loại ung thư vú đều tăng đáp ứng với hormon estrogen, vì vậy việc tìm ra cách để chặn sản sinh estrogen của cơ thể là mấu chốt để điều trị ung thư. Nhưng loại thuốc này cũng giúp cơ thể sản sinh các bạch cầu trung tính chuyên tìm đến nơi nhiễm trùng trong cơ thể và tiêu diệt vi khuẩn “xâm lược”. Để xem xét tác dụng của tamoxifen lên bạch cầu trung tính có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng, trước tiên, các nhà nghiên cứu dùng thuốc trên bạch cầu ở mẫu trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra các bạch cầu trung tính được điều trị bằng tamoxifen đã “nuốt” vi khuẩn tốt hơn vì chúng tạo ra các bẫy ngoại bào bạch cầu trung tính nhiều gấp 3 lần so với bạch cầu trung tính không được điều trị.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc điều trị ung thư này ở chuột, chia 12 con chuột nhiễm MRSA thành 2 nhóm và xem xét kết quả. Nhóm chuột chứng đã chết sau 1 ngày, trong khi 35% số chuột được điều trị tamoxifen sống được 5 ngày. Lặp lại thử nghiệm này, các tác giả thấy 8 giờ sau khi nhiễm MRSA, những con chuột được điều trị tamoxifen có số lượng vi khuẩn thấp hơn 100 lần so với nhóm chứng. Dữ liệu giúp các nhà nghiên cứu kết luận rằng tamoxifen “tiêu diệt” loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Tamoxifen là loại thuốc điều trị ung thư vú an toàn cho người sử dụng nhưng chúng ta không nên sử dụng thuốc trong điều trị nhiễm trùng nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thuoc-dieu-tri-ung-thu-vu-tamoxifen-co-the-doi-pho-voi-mrsa-n106784.html

Xem thêm:

Gợi ý mẹo chữa viêm phế quản bằng gừng tươi tại nhà Chỉ số GGT trong máu là gì? Nguy cơ & cách xét nghiệm Lưu ý khi khám phụ khoa cho người chưa lập gia đình Chữa gai cột sống bằng ngải cứu có được không? Virus viêm gan C có lây không? Cách phòng ngừa? Nấm lim xanh wiki tác dụng cách dùng nấm lim xanh rừng Tiên Phước

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!