Thực hư thông tin uống sữa gây ung thư vú

Thực hư thông tin uống sữa gây ung thư vú

Trong thời gian gần đây, dư luận cả nước đang tỏ ra rất hoang mang trước thông tin nguy cơ ung thư vú do uống sữa có thể tăng khả năng tử vong ở phụ nữ. Vậy thông tin này có đáng tin hay không mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Mới đây , Phòng Nghiên cứu Kaiser Permanente (Bắc California) công bố một nghiên cứu trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia. Theo nghiên cứu chỉ ra, những người bị ung thư vú tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm sữa giàu chất béo có tỉ lệ tử vong cao hơn so với người không uống sữa hoặc uống sữa ít béo.

nguy cơ ung thư vú

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Kết quả của nghiên cứu này đưa lời khuyên, những người bị ung thư vú nên lựa chọn một chế độ ăn ít chất béo , hợp lý và  thực hiện các biện pháp nhằm ‘quản lý’ trọng lượng của cơ thể để có thể ngăn chặn sự tái phát cũng như phát triển của bệnh ung thư. Qua chẩn đoán từ nghiên cứu đã chứng minh, những bệnh nhân tiêu thụ các sản phẩm sữa nguyên chất có nguy cơ tử vong tăng rõ rệt kể từ sau khi phát hiện bệnh. Canxi trong sữa làm vô hiệu hóa hiệu quả chống ung thư của axit Linoleic (CLA), một chất ức chế phát triển ung thư rất hiệu quả. Các công trình nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng, mức độ tiếp xúc với của nội tiết tố nữ (hormone estrogen) có liên hệ với nguy cơ ung thư vú. Mức độ estrogen này dường như tăng cao hơn ở các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, đặc biệt là sữa từ những con bò mang thai. Các hormone này chủ yếu có ở trong các chất béo, vì thế, nó sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các sản phẩm sữa nguyên chất này. Nghiên cứu theo dõi 1.893 phụ nữ trong khoảng 2 năm, kể từ sau thời điểm họ được chẩn đoán bệnh ung thư vú. Ban đầu, nghiên cứu hoàn thành một bản khảo sát tự quản lý chế độ ăn của những người này, sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi thêm 6 năm nữa. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi tổng cộng trong 12 năm. Vào cuối kỳ nghiên cứu, có 349 người được cho là đã tái phát ung thư vú và 372 người đã chết, trong đó 189 người (chiếm 50%) là ung thư vú.

nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng nhiều tới nguy cơ tái phát cũng như phát triển của bệnh ung thư vú

Tác giả chính của nghiên cứu – GS. Candyce H. Kroenke cũng là nhà nghiên cứu của Kaiser Permanente, xác nhận, hầu như tất cả các sản phẩm từ sữa đều giàu chất béo. Trong đó bao gồm kem, sữa nguyên chất, bột sữa, món tráng miệng, pho mát, sữa chua… Những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ các sản phẩm sữa giàu chất béo tăng nguy cơ tử vong đến 49%, thậm chí, điều đó cũng làm tăng nguy cơ tử vong ở các bệnh ung thư khác tới 64%. Các trường hợp tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít chất béo hơn như sản phẩm có lượng bơ ít, các món tráng miệng đều ít chất béo, pho mát hay sữa chua cũng ít béo… lại cho thấy một sự khả quan hơn. Qua đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết luận và lời khuyên về tầm quan trọng của các yếu tố thuộc về lối sống như chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục và các mối quan hệ xã hội… có thể ngăn cản nguy cơ ung thư vú tái phát hay sự phát triển của bệnh.

Nguồn: Thể thao Việt Nam

Xem thêm:

Trà hoa vàng – Golden Camellia Cây dứa dại hỗ trợ điều trị chứng phù thũng Cây Xương Khỉ là cây gì? Chữa bệnh Ung Thư có thật không? MÃ TIỀN Chè Dung hỗ trợ chữa lành vết thương hiệu quả Nấm lim xanh chữa bệnh tiểu đường và cách nấu uống nấm lim xanh

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!