Trang Chủ Tin tức và chính sách Liệu pháp mới điều trị ung thư đã được công bố

Liệu pháp mới điều trị ung thư đã được công bố

Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là các phương pháp điều trị truyền thống. Mới đây các nhà khoa học đã công bố liệu pháp mới điều trị ung thư là liệu pháp miễn dịch.

CNN đưa tin, thay vì hóa trị, Keytruda được sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư. Nó  giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị ban đầu cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn. Nói cách khác, thuốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho căn bệnh này thay vì hóa trị.

“Phương pháp này chắc chắn độc lập trong việc điều trị ung thư. Chúng tôi luôn nói về 3 trụ cột điều trị ung thư là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật – hiện tại sẽ có thêm liệu pháp mới điều trị ung thư là liệu pháp miễn dịch” – Tiến sĩ Philip Greenberg chia sẻ tại Hội nghị Liệu pháp điều trị Ung thư Quốc tế diễn ra ở New York, Mỹ, tháng 9/2016.

Chính cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter là người được điều trị ung thư bằng liệu pháp mới này. Ông Carter bị mắc bệnh ung thư tế bào hắc tố, một dạng ung thư da ác tính. Sau một thời gian điều trị kết hợp phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp miễn dịch, ông tuyên bố đã khỏi bệnh. Ông Carter đã được sử dụng Keytruda. Liệu pháp miễn dịch có nhiều hình thức: vắc xin điều trị, liệu pháp kháng thể và thuốc, có thể được điều trị bằng cách tiêm, thuốc viên, viên nang, thuốc mỡ, kem bôi hoặc ống thông đường tiểu. FDA đã từng chấp thuận loại vắc xin đầu tiên điều trị cho bệnh ung thư, gọi là sipuleucel-T hoặc Provenge vào năm 2010. Nó kích thích phản ứng của hệ miễn dịch tới các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thử nghiệm lâm sàng để tăng thời gian sống của nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt khoảng 4 tháng. Một loại vắc xin điều trị khác là T-VEC hay Imlygic được FDA phê duyệt vào năm 2015 để điều trị cho các bệnh nhân có khối u ác tính di căn.

liệu pháp mới điều trị ung thư

Miễn dịch là liệu pháp mới điều trị ung thư

Một số thuốc kháng thể liên hợp như thuốc điều trị bệnh ung thư vú Kadcyla, điều trị  Hodgkin Lymphoma và u Lympho không Hodgkin tế bào T là Adcetris,…. đã được FDA thông qua. Một số loại thuốc điều trị miễn dịch gọi là chất ức chế miễn dịch trạm kiểm soát giúp ngăn ngừa các thiệt hại của tế bào ung thư có thể gây suy yếu hệ miễn dịch, trong đó có Keytruda. Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, giá cả quá cao của các loại thuốc miễn dịch trị liệu mới cũng là vấn đề đáng quan tâm. Chẳng hạn, ước tính cho thấy phương pháp điều trị ức chế miễn dịch trạm kiểm soát có thể tiêu tốn 1 triệu USD cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng cảnh báo tăng cường hệ thống miễn dịch với các liệu pháp như vậy có thể gây ra tác dụng phụ như phản ứng da, triệu chứng cúm, tim đập nhanh, tiêu chảy và nguy cơ nhiễm trùng. Thuốc miễn dịch ung thư mới thậm chí còn gây viêm khớp ở một số bệnh nhân. Một thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp điều trị miễn dịch thực nghiệm với bệnh bạch cầu Lymphoblastic đã phải dừng lại sau khi 3 bệnh nhân tử vong. Họ bị phù não hoặc sưng não.

Liệu pháp mới điều trị ung thư gặp nhiều thách thức

Các chuyên gia đang nỗ lực tìm kiếm lời giải đáp cho vấn đề một số bệnh nhân có phản ứng khác nhau với những người khác và lý do các phương pháp có thể giúp thuyên giảm bệnh tình của bệnh nhân. Ông Greenberg – Founder của công ty dược Juno Therapeutics chia sẻ: “Có vấn đề là bạn cung cấp cho người bệnh một liệu pháp điều trị, có vẻ như nó làm việc, nhưng sau đó lại ngừng hoạt động. Chúng tái phát hoặc tiến triển sau một khoảng thời gian, và câu hỏi là tại sao điều đó xảy ra, làm thế nào để bạn có thể thay đổi nó?” Đây là vấn đề mà khoa học đóng một phần quan trọng: Có phải vì các phản ứng miễn dịch đã làm việc và bằng cách nào đó các khối u biến mất, nếu điều đó xảy ra, chúng ta phải xem xét cách thức để có thể kích hoạt lại hệ thống miễn dịch. Đó chính là khó khăn gặp phải của liệu pháp mới trong điều trị ung thư.

Nhiệm vụ khó khăn trước mắt của các nhà nghiên cứu không chỉ dừng lại ở hoạt động của hệ thống miến dịch mà còn của cả khối u ung thư.

Nguồn:http://news.zing.vn/my-cong-bo-lieu-phap-moi-giup-dieu-tri-ung-thu-post692994.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!