Mức độ nguy hiểm của ánh nắng mặt trời gây ung thư da

Mức độ nguy hiểm của ánh nắng mặt trời gây ung thư da

Ung thư da gồm nhiều u ác tính khác nhau xuất hiện ở các tế bào biểu mô của da. Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây ung thư da và mức độ của nguy hiểm cũng "không phải dạng vừa đâu".

Có nhiều loại ung thư da nhưng thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư tế bào sắc tố. Ung thư da xuất hiện ở những vùng tiếp xúc nhiều với nhiều ánh sáng mặt trời như: da đầu, cánh tay, bàn tay, mặt, tai, môi, ngực, cẳng chân. Tuy nhiên, ung thư da vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da khác như lòng bàn tay, vùng cơ quan sinh dục…

Ung thư da gây tổn thương có thể xuất hiện từ từ, phát triển chậm hoặc đột ngột. Nó biểu hiện qua vùng da tổn thương lâu lành hoặc một vết loét dai dẳng hoặc một đám sắc tố phát triển không đồng đều, bất thường. Có nhiều yếu tố dẫn đến ung thư da nhưng ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây bệnh.

Trong ánh sáng mặt trời có chứa các tia cực tím (UVA, UVB, UVC), ánh sáng khả kiến và tia hồng ngoại. Trong đó,tia UVB là tác nhân chủ yếu gây đỏ da, phỏng da, làm lão hóa da và gây ung thư da. Chúng ta nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10h đến 15h hằng ngày vì đây là lúc tia UVB có cường độ cao.

Mức độ nguy hiểm của ánh nắng mặt trời gây ung thư da

Tia UVB trong ánh nắng mặt trời gây ung thư da

Bên cạnh đó, tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB, gây nên những tổn thương không thể hồi phục ở mô liên kết, ngoài ra tia này còn là nguyên nhân hình thành các gốc tự do làm hại tế bào.

Bệnh ung thư da do ánh sáng mặt trời hay là bệnh dày sừng ánh sáng, thường xuất hiện ở những người da màu sáng và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Việt Nam là một nước khí hậu nắng và nóng, vì vậy tỷ lệ bệnh dày sừng ánh sáng thường cao hơn.

Ung thư da thường xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như: vùng mặt, da đầu, mặt dưới cẳng tay, mu bàn tay. Biểu hiện ban đầu là trên da có một hoặc nhiều dát màu hồng sau đó chuyển sang màu nâu, dần dần bề mặt trở nên thô ráp, có ít vảy. Các đốm này sẽ dày lên và đậm màu nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Bảo vệ da chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời

Tránh làm việc và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với các vật dụng, quần áo chống nắng. Tránh phơi nắng, tắm nắng nhiều tại các bãi biển và hồ bơi… đặc biệt là khung giờ từ 10 giờ đến 15 giờ.

Sử dụng kem chống nắng phù hợp và thường xuyên, trong kem chống nắng có chứa các chất ngăn chặn tác hại của tia UVA, UVB, bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng. Lưu ý bôi kem chống nắng trước 30 phút khi ra nắng và bôi lại nếu thời gian tiếp xúc ánh nắng kéo dài.

Hãy bảo vệ làn da của mình bằng hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời, bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu ung thư da định kỳ vì nếu phát hiện sớm, có thể điều trị thành công bệnh ung thư da.

Nguồn báo: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/biet-de-khoe/20160806/nguy-co-ung-thu-da-tu-anh-nang-mat-troi/1148617.html

Xem thêm:

Phòng bệnh gan bằng cây Diệp hạ châu Tâm sinh lý phụ nữ thay đổi ra sao khi mãn kinh? Vị thuốc bạch tật lê có tác dụng gì? – Cách bào chế bạch tật lê Giả cổ lam trị bệnh gì ? Top 7 lưu ý để phòng tránh ung thư hiệu quả Sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nấm lim xanh bị mọt dùng được không

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

Từ khóa:
5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!