Trang Chủ Nấm lim xanh Chế biến nấm lim xanh Cách nấu nấm lim xanh, cách sơ chế nấm lim rừng tự nhiên chuẩn nhất

Cách nấu nấm lim xanh, cách sơ chế nấm lim rừng tự nhiên chuẩn nhất

Cách nấu nấm lim xanh khô như thế nào? Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh rừng tự nhiên đúng cách: Cách sơ chế, cách rửa nấm lim xanh, cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu và cách sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước sắc nước uống. Cách bảo quản nấm lim xanh rừng tự nhiên. Sử dụng nấm lim xanh đúng cách sẽ phát huy tác dụng.

Cách nấu nấm lim xanh không khó, tuy nhiên đòi hỏi người sử dụng phải thực hiện đúng cách. Ngoài cách nấu, sắc nấm lim xanh còn có nhiều cách sử dụng khác như:

  • Ngâm nấm lim xanh với rượu.
  • Nấm lim xanh nghiền nhỏ thành bột để hãm nước sôi.

Dưới đây là cách nấu nấm lim xanh rừng và những lưu ý khi sử dụng nấm lim mà người dùng có thể tham khảo. Bởi sử dụng nấm lim đúng cách đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư, bệnh lý mãn tính nên uống nấm lim rừng.

Cách nấu nấm lim xanh như thế nào đúng chuẩn?

Cách nấu nấm lim xanh như thế nào đúng chuẩn?

Cách nấu nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh là loại nấm đặc hữu mọc ở thân cây lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Loại nấm này chứa nhiều dược chất quý trong thành phần. Vì vậy sau khi thu hái, nếu không được chế biến, nấm lim xanh sẽ bị hỏng rất nhanh do sự xâm nhập của mối, mọt, vi khuẩn.

Nấm lim xanh không được sử dụng ở dạng nấm tươi. Nấm phải được sơ chế, chế biến trước khi đem sắc nước uống. Vậy cách nấu nấm lim xanh, sơ chế nấm lim như thế nào?

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng

Sơ chế nấm lim xanh rừng sai cách sẽ làm giảm dược chất trong nấm lim. Điều này khiến hiệu quả sử dụng nấm không cao. Chính vì vậy, quá trình sơ chế nấm lim cần phải được thực hiện cẩn thận.

Cách làm sạch nấm lim xanh

Nhiều người cho rằng nấm lim xanh mọc trong rừng sâu nên thường dính nhiều đất, bụi bẩn. Khi thu hái phải rửa sạch nấm. Đây là quan niệm sai lầm. Trên cây nấm lim xanh có một lớp bào tử. Lớp bào tử này chứa nhiều dược chất, nếu đem rửa sạch nấm thì sẽ làm trôi lớp bào tử đó.

Bởi vậy, cách làm sạch nấm lim xanh chuẩn nhất là dùng khăn ẩm, khăn mềm lau qua bề mặt nấm. Nên lau nhẹ nhàng, không được chà, xát tránh làm mất lớp bào tử. Sau khi làm sạch nấm lim xanh thì nên phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời vài ngày. Điều này giúp nấm khô lại dễ sử dụng hơn.

Cách loại bỏ độc tố ở gốc nấm lim xanh

Phần gốc nấm lim xanh rừng tự nhiên sẽ có dính một ít vỏ gỗ lim sau khi thu hái. Phần vỏ gỗ lim có chứa một lượng độc tố nhất định, gây ngộ độc nếu như uống phải.

Lý do người thợ sơn tràng không bỏ ngay vỏ gỗ lim là để giữ cho nấm được tươi lâu hơn trước khi chế biến. Chính vì vậy, nấm lim sau khi làm sạch, phơi khô sẽ được cắt bỏ gốc nấm dính gỗ lim.

Cách nấu nấm lim xanh khô lấy nước uống trong ngày.

Cách nấu nấm lim xanh khô lấy nước uống trong ngày.

Cách nấu nấm lim xanh khô sắc nước

Đối với nấm lim xanh rừng tự nhiên, sau khi phơi khô có thể cắt lát, ngâm qua nước muối loãng 10 phút rồi mới đem sắc nước. Chính vì sử dụng nấm lim rừng chưa qua chế biến rất mất thời gian, cầu kỳ và hiệu quả không cao nên nhiều người lựa chọn loại nấm lim đã qua chế biến.

Nấm lim xanh đã qua chế biến có nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

  • Nấm đã được làm sạch, sơ chế, loại bỏ độc tố.
  • Hàm lượng dược chất trong nấm lim xanh đã được làm giàu trong quá trình chế biến theo bài thuốc gia truyền.
  • Nấm đã được thái lát hoặc để nguyên cây tùy vào nhu cầu sử dụng.
  • Nấm được đóng hộp, tiện lợi khi di chuyển, bảo quản, sử dụng…

Cách nấu nấm lim xanh khô đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 10 – 30g nấm lim đã qua chế biến (tùy vào mục đích sử dụng mà gia giảm liều lượng); 2 lít nước; ấm đất.
  • Sắc nấm lim xanh với 2 lít nước đến khi nước cạn còn 1,5 lít.
  • Chắt nước nấm lim xanh ra bát để uống trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh rừng tự nhiên

Cách nấu lim xanh rừng là cách sử dụng nấm lim phổ biến, được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi áp dụng cách nấu lim xanh rừng mà người dùng không nên bỏ qua.

Cách bảo quản nấm lim xanh

Với điều kiện thời tiết Việt Nam, nấm lim xanh rất dễ bị mối mọt, ẩm mốc. Chính vì vậy cần phải bảo quản nấm lim nếu có nhu cầu sử dụng lâu dài.

Đối với nấm lim xanh rừng chưa qua chế biến thì nên sử dụng ngay vì nếu để lâu sẽ bị mọt ăn mòn nấm. Còn với sản phẩm nấm lim rừng đã được chế biến theo bài thuốc gia truyền, sau khi sử dụng nên buộc kín miệng túi đựng sản phẩm và để sản phẩm ở nơi thoáng mát.

Đặc biệt với lần sử dụng tiếp theo thì nên dùng găng tay hoặc kẹp để lấy sản phẩm ra ngoài. Điều này giúp nấm lim tránh bị bẩn, ướt và nhanh hỏng. Sử dụng nấm lim xanh bị mốc sẽ nguy hại tới sức khỏe.

Xem thêm: Nguy hiểm khi bảo quản và dùng nấm lim xanh sai cách – Báo Giao thông

Các cách sử dụng nấm lim xanh

Bên cạnh cách nấu nấm lim xanh, sắc nước nấm lim xanh thì người dùng có thể ngâm nấm lim xanh với rượu. Rượu nấm lim xanh tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Ngoài ra, với người bị đau dạ dày, ung thư dạ dày thì nên dùng nấm lim theo cách nghiền nhỏ thành bột và hãm như trà túi lọc.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...