Những cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà

Những cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà

Được phổ biến trên toàn thế giới, nhất là tại các nước có nền y học phát triển tuy nhiên những cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà lại chưa được biết đến rộng rãi tại Việt Nam.

Giám đốc chuyên môn Phòng khám Gia đình Việt Úc – Hà Nội Bác sĩ Ton Van Der Velden, cho biết mô hình cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới triển khai.

Nhiều bệnh nhân ung thư đã qua giai đoạn điều trị đặc hiệu, mong muốn được chăm sóc tại nhà hơn là trong môi trường bệnh viện chật chội, đông đúc. Ngoài ra, có những bệnh nhân, nhà ở quá xa nên họ gặp nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ của người nhà mới có thể di chuyển đến viện. Đến viện thì luôn phải chờ đợi, xếp hàng, có khi mất cả buổi mới tới lượt khám.

cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh.

Vì vậy, đa phần bệnh nhân ung thư sau khi điều trị đều được người thân chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà không phải lúc nào cũng được duy trì liên tục vì người thân của họ bận rộn với công việc. Nhiều gia đình khắc phục bằng cách thuê người giúp việc đến chăm sóc người nhà. Nhưng đây cũng không phải là giải pháp tối ưu bởi người chăm sóc chỉ đơn thuần là “người giúp việc”, không có tình cảm, không có kỹ năng, không được đào tạo về chăm sóc y khoa. Điều này ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, sức khỏe, quá trình phục hồi của người bệnh

Ngoài ra, việc thực hiện các yêu cầu về y tế như tiêm, truyền dịch, truyền kháng sinh,…tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thể chất của những bệnh nhân ung thư rất yếu dễ xảy ra hiện tượng sốc phản vệ, nhiễm trùng vết thương, hoặc dị ứng thuốc. Để đáp ứng được nhu cầu về cách chăm sóc bệnh nhân ung thư  tại nhà của các gia đình đúng chuyên môn và có kỹ năng toàn diện từ việc thực hiện các thủ thuật y tế như tiêm, truyền, chăm sóc vết thương, hướng dẫn người bệnh giữ vết thương không bị nhiễm trùng, lở loét, đặt xông tiểu, đặt xông dạ dày, v.v… cho đến việc hỗ trợ bệnh nhân trong việc ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân, đặc biệt là kĩ năng trò chuyện, tâm sự với người bệnh bắt buộc đòi hỏi phải là những điều dưỡng được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề và tận tâm với người bệnh.

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân không dễ tìm được dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà do các bệnh viện công lập cung cấp. Vì thế, họ lựa chọn tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân uy tín, được cấp phép là giải pháp tối ưu nhất, vừa giải quyết được vấn đề có người chăm sóc bệnh nhân ngay tại nhà, lại khiến gia đình tin tưởng bởi người chăm sóc có kiến thức chuyên môn về y học.

Xem thêm : Ung thư máu 

Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/cham-soc-benh-nhan-ung-thu-tai-nha-2017022413385504.htm

Xem thêm:

Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng tại nhà chớ bỏ qua 5 cách sau Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không? Biến chứng cần cảnh giác Khương hoạt – Dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ đen có khỏi bệnh không? Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, có chữa được không? Đáp án chính xác nhất Cách sử dụng nấm lim xanh rừng sắc nấu uống, hãm trà, ngâm rượu

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!