Giải đáp: ”Thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không?”

Giải đáp: ”Thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không?”

Có khoảng 30 loại thuốc hay được sử dụng trong hóa trị ung thư hiện nay và hầu hết trong số đó đều là hóa chất. Nhiều người lo lắng liệu “thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không?”

Phẫu thuật và tia xạ là những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư chỉ giải quyết được những trường hợp khối u còn khu trú tại chỗ. Những tế bào ung thư lại hay di chuyển đến nhiều cơ quan khác, cho nên việc sử dụng thuốc (hóa trị liệu) là hợp lý. Hầu hết các loại thuốc dùng trong hóa trị đều là hóa chất, chỉ có một số ít thuộc loại nội tiết tố.

Thuốc hóa trị liệu có tác dụng là làm thay đổi trực tiếp phân tử ADN hoặc ức chế sự tổng hợp ADN, ức chế sự trùng hợp tubulin làm teo khối u…Hóa trị liệu ung thư có tác dụng phá hủy các tế bào ung thư. Nhưng đồng thời, nó cũng gây ra phản ứng nhiễm độc tràn lan và mạnh đối với cơ quan tiêu hóa, máu, gan, thận, rụng tóc, tim mạch…

thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không

Thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không

Chỉ nói riêng tác dụng phụ của hóa trị đối với tóc, các loại thuốc hóa trị thường gây ức chế hoàn toàn hoặc ức chế bộ phận quá trình biệt hóa và quá trình thay thế nhau trong các cơ chất của tóc. Vì thế nó làm cho tóc trở nên mỏng manh, sức đề kháng yếu hoặc gây ức chế nghiêm trọng việc sinh trưởng của tóc, làm biến đổi cả màu sắc và chất của tóc. Tóc mỏng và giòn do tác dụng ngoại lực như ma sát từ gối… vừa làm cho tóc bị rụng vừa bị đứt đoạn. Tuy nhiên, phản ứng phụ rụng tóc còn tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng sử dụng và tùy từng người mà mức độ nặng nhẹ ở gốc tóc cũng như ở toàn thân cũng có biểu hiện khác nhau.

Sau khi hóa trị liệu được 1 – 2 tuần bắt đầu thấy hiện tượng rụng tóc, thường xảy ra sau 1 – 2 tháng là nặng nhất. Khi kết thúc quá trình hóa trị liệu, ngừng dùng thuốc, tóc dần dần sẽ mọc trở lại.

Ở một số nước, nhằm mục đích ngăn ngừa và hạn chế rụng tóc, người ta cho bệnh nhân dùng một loại mũ đặc biệt chụp vào đầu. Trước khi truyền hóa chất 5 – 10 phút, bệnh nhân sẽ được chụp lên đầu loại mũ bằng nhựa plastic có làm lạnh và giữ nguyên sau 30 phút ngừng truyền. Do ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh, các vi huyết quản ở da đầu sẽ co lại có tác dụng hạn chế số lượng hóa chất tiếp cận với các chân tóc, do vậy mà giảm bớt rụng tóc.

Thuốc hóa trị ung thư có gây rụng tóc không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, số lượng tóc rụng còn phụ thuộc vào loại thuốc được chỉ định sử dụng. Người nhà nên động viên bệnh nhân không nên vì sợ rụng tóc mà tránh hóa trị liệu.

Nguồn: http://news.zing.vn/co-thuoc-tri-ung-thu-khong-gay-rung-toc-post672613.html

Xem thêm:

Bồ công anh Tác dụng của lá cây mật gấu (cây lá đắng) Tác dụng của hạt chùm ngây Ké Hoa Đào Cách sử dụng cây mật gấu Công dụng nấm lim xanh hỗ trợ giúp hết bệnh hiệu quả

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!