Bệnh ung thư phổi tấn công người Việt như thế nào?

Bệnh ung thư phổi tấn công người Việt như thế nào?

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi ở nước ta hiện nay khá cao, chỉ đứng sau bệnh ung thư gan. Vậy, có bao giờ bạn đặt câu hỏi bệnh ung thư phổi tấn công người Việt như thế nào?

Thống kê số người mắc bệnh ung thư phổi ở nước ta

Bệnh ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn vì giai đoạn sớm các triệu chứng hết sức mờ nhạt. Theo con số thống kê vào năm 2013, mỗi năm Việt Nam có khoảng 20.500 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi (trong đó khoảng 13.000 người là nam), và 17.500 người mỗi năm tử vong do căn bệnh này.

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam đang tăng mạnh

Bệnh ung thư phổi gây tỷ lệ tử vong cao

Bệnh ung thư phổi tấn công người Việt như thế nào?

Vậy đâu là thủ phạm khiến người Việt mắc bệnh ung thư phổi

 • Hút thuốc lá: Thuốc lá được xem là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi. Theo số liệu thống kê, nước ta nằm trong top 15 nước sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Trong đó, tỷ lệ nam giới hút thuốc chiếm 47.1%, nữ giới là 1.4%.
 • Hút thuốc lá thụ động: Tại Việt Nam có 15 triệu người trưởng thành hút thuốc lá. Nên hằng ngày có khoảng 2/3 phụ nữ và trẻ em phải hít phải khói thuốc lá tại nhà, 8 triệu người hít phải khói thuốc tại nơi làm việc, 47 triệu người tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Kết quả là có đến 30% người hút thuốc lá thụ động bị mắc bệnh ung thư phổi.
 • Sử dụng tấm lợp chứa amiăng: Sử dụng tấm lợp amiăng có thể gây ung thư phổi khi người bệnh tiếp xúc 20 – 30 năm trước đó.

Phòng ngừa bệnh ung thư phổi bằng cách nào?

 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh xa khu vực có khói thuốc lá.
 • Tránh xa môi trường bị ô nhiễm.
 • Không sử dụng tấm lợp amiăng.
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra đường.
 • Hạn chế tiếp xúc với khí độc hại.
 • Tích cực sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng phòng tránh ung thư, nâng cao sức đề kháng.

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Do đó, bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt, tránh xa những chất độc hại để căn bệnh quái ác này không có cơ hội tấn công sức khỏe của mình cũng như người thân.

Trích nguồn báo: Tri thức trẻ

Xem thêm:

Câu hỏi Viêm khớp sụn sườn là gì? Dấu hiệu và cách điều trị Viêm Phế Quản Co Thắt Là Gì? Triệu Chứng Cần Lưu Ý và Cách Chữa Câu hỏi TOP 7 thuốc xương khớp Malaysia phổ biến thị trường Mua nấm lim xanh vàng thau lẫn lộn những ẩn họa với người dùng

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!