Trang Chủ Tin tức và chính sách Phương pháp mới điều trị ung thư liệu có hiệu quả?

Phương pháp mới điều trị ung thư liệu có hiệu quả?

Số lượng ca mắc ung thư - tử vong vì ung thư đang ngày một tăng. Vì vậy với sự phát triển của y học thì các nhà khoa học đang liên tục nghiên cứu các phương pháp mới điều trị ung thư.

Bước tiến lớn trong tầm soát ung thư vú

Theo cách truyền thống, các bác sĩ sẽ chụp nhũ ảnh và sinh thiết để phát hiện ung thư vú. Tuy nhiên, tháng 9/2016, các nhà khoa học Australia và Pháp đã có những bước tiến lớn trong việc tạo ra xét nghiệm máu đầu tiên giúp phát hiện ung thư vú. Các nhà khoa học đã phân tích mẫu sinh thiết từ người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư ở miền Tây nước Pháp và phát hiện ra rằng, sự xuất hiện của isotopes carbon-13 và nitrogen-15 ở tỷ lệ nhất định trong mẫu mô có thể cho thấy mẫu mô đó là của người khỏe mạnh hay ung thư. Mặc dù sẽ phải mất thêm thời gian nữa để đưa xét nghiệm này vào bệnh viện, song các nhà khoa học tin rằng, trong tương lai, xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện ung thư vú một cách dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền. Áp dụng liệu pháp miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

phương pháp mới chữa ung thư

Sử dụng hệ miễn dịch là một trong những phương pháp mới điều trị ung hư

Điều trị ung thư phổi mà không cần hóa trị

Trong số các bệnh ung thư thì ung thư phổi là “sát thủ” số 1 với số lượng người tử vong về căn bệnh này. Để trị tên “sát thủ” này thì từ trước tới giờ các bệnh viện chỉ có thể dùng các đợt hóa trị tích cực. Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine tháng 10/2016 đã công bố một lựa chọn điều trị mới giúp phòng ngừa nguy cơ tử vong do ung thư phổi tốt hơn so với liệu pháp hóa trị truyền thống. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân ung thư phổi được dùng thuốc pembrolizumab sau 10 tháng đáp ứng tốt hơn, sống lâu hơn và có ít dấu hiệu tiến triển bệnh hơn so với bệnh nhân dùng phương pháp hóa trị. Loại thuốc này hiện đã được FDA phê chuẩn là trị liệu dòng 2 cho một số dạng ung thư đầu và cổ tiến triển.

Dùng miễn dịch

phương pháp mới chữa ung thư

Phát hiện sớm ung thư bằng xét nghiệm máu

Hệ miễn dịch của con người là một hệ thống vô cùng mạnh mẽ. Nếu kết hợp với sử dụng thuốc để chống lại bệnh tật đã cho thấy thành công lớn trong năm 2016. Liệu pháp này đặc biệt mang lại các kết quả đáng kinh ngạc ở bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối. Nghiên cứu trên bệnh nhân bị bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính cho thấy, liệu pháp miễn dịch giúp loại bỏ tới 94% các triệu chứng. Thử nghiệm ở bệnh nhân bị các dạng ung thư khác cũng cho tỉ lệ đáp hơn là hơn 80% và hơn 50% số người tham gia thử nghiệm đã thuyên giảm bệnh hoàn toàn. Liệu pháp này có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư máu và tủy xương.

Đều đặn sử dụng thuốc với liều lượng thấp

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ  Đại học bang Oregon (Mỹ) đã có một phương pháp mới điều trị ung thư đó là kiểm soát bệnh để chúng không gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đã cho bệnh nhân sử dụng các thuốc hóa trị thường xuyên hơn nhưng với liều lượng thấp hơn đáng kể. Hệ thống phân phối thuốc này nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình kháng thuốc ở bệnh nhân. Hiện phương pháp này đang trong giai đoạn thử nghiệm với mục tiêu làm chậm và kiểm soát các khối u chứ không phải chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp này có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi. Mặc dù các nhà nghiên cứu giải thích rằng, với phương pháp mới điều trị ung thư này, bệnh nhân vẫn có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn song mục tiêu thực sự của phương pháp là tạo môi trường để bệnh ung thư không thể tiến triển và lan rộng.

Nguồn:http://news.zing.vn/phuong-phap-moi-chua-ung-thu-post710337.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!