Việt Nam xếp thứ 2 về ung thư trên thế giới

Việt Nam xếp thứ 2 về ung thư trên thế giới

Việt Nam xếp thứ 2 ung thư thế giới là thông tin mà WHO thông báo trong thời gian gần đây. Hiện tại, tỷ lệ mắc ung thư ở nước ta cao hơn rất nhiều nước khác đã và đang là báo động đỏ với ngành y tế cũng như người dân.

Thông tin Việt Nam xếp thứ 2 về ung thư trên thế giới được các chuyên gia hàng đầu về ung bướu chia sẻ tại hội thảo quốc gia phòng chống ung thư diễn ra sáng 6/10 ở Hà Nội. GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết tỷ lệ mắc ung thư đều có xu hướng gia tăng ở phần lớn các nước trên thế giới.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày.

Theo thống kê các số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc tốp 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỷ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỷ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Ở cách mày râu, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi. GS Hùng cho biết ung thư phổi ở đàn ông Việt chỉ tương đương các nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ung thư phổi ở nữ đáng báo động, bằng gần 2/5 nam giới do hút thuốc lá bị động.

việt nam xếp thứ 2 trên thế giới về ung thư

Việt Nam xếp thứ 2 ung thư thế giới

Cứ trong 10 người, 3 người chữa khỏi

Giám đốc bệnh viện K (Hà Nội) PGS.TS Trần Văn Thuấn, chia sẻ trong xu hướng hầu hết các loại ung thư đều tăng ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung đang giảm dần do được phát hiện sớm, tầm soát tốt, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng ngừa ngày càng nhiều.

Bác sĩ cũng cho biết nên đặc biệt lưu ý đến ung thư phổi, trong khi ở Mỹ đứng hàng thứ 10 ở nam giới về số ca mắc, Việt Nam xếp top đầu do hút thuốc lá quá nhiều. 85% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan đến thuốc lá. “Phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên với ung thư phổi, phòng bệnh phải là số một vì có phát hiện sớm cũng điều trị kém hiệu quả hơn so với các loại ung thư khác”, ông Thuấn thông tin.

Theo bác sĩ, với điều kiện hiện nay, khi kết hợp cùng lúc 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỷ lệ chữa khỏi ung thư có nhích lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. “Hiện tỷ lệ chữa khỏi ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn”, PGS Thuấn chia sẻ.

việt nam xếp thứ 2 trên thế giới về ung thư

Nên đi khám định kỳ để tầm soát ung thư sớm

Theo số liệu đã thống kê, tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam năm 2012.

Đây cũng là kết quả của cuộc điều tra trong năm 2012 cho thấy, mỗi bệnh nhân ung thư phải chi 200 triệu đồng cho đều trị trực tiếp và gián tiếp. Khoảng 1/3 bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau 1 năm phát hiện bệnh. Việt Nam xếp thứ 2 về ung thư trên thế giới là dấu hiệu cảnh báo với nền y tế nước nhà.

Nguồn:http://news.zing.vn/viet-nam-nam-trong-top-2-tren-ban-do-ung-thu-the-gioi-post687447.html

Xem thêm:

Các món ăn ngon từ cà chua Gầu bò là gì? Tổng hợp món ăn ngon từ gầu bò rất giàu dinh dưỡng Ăn thịt chó kiêng kỵ gì? Những món ăn đồ uống kỵ với thịt chó Mua Bưởi Da Xanh Chuẩn Bến Tre Tại Hà Nội – Ưu Đãi Chưa Từng Có Cách làm nước chấm gà nướng ngon này Giá 1kg nấm lim xanh bao nhiêu tiền và nơi bán nấm lim rừng chuẩn

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!