Những lầm tưởng thường gặp về ung thư tuyến tiền liệt

Những lầm tưởng thường gặp về ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều người nghĩ rằng phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt nghĩa là chất dứt đời sống tình dục và chỉ đàn ông lớn tuổi mới mắc bệnh này.

Trang WebMd đã liệt kê 5 lầm tưởng nhiều người thường gặp về bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt sẽ kết thúc đời sống tình dục và khiến nước tiểu bị rò rỉ

Thực tế: Các bác sĩ sẽ có cách để quá trình phẫu thuật không ảnh hưởng đến các dây thần kinh giúp duy trì quá trình cương. Sau khi mổ quan hệ tình dục vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên mất khoảng 4-24 tháng hoặc lâu hơn để phục hồi. Những người đàn ông trẻ tuổi thì khả năng phục hồi nhanh hơn. Nếu như vẫn gặp khó khăn về đời sống tình dục, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp điều trị rối loạn chức năng cương.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác như bức xạ và liệu pháp hormone có thể tác động đến đời sống tình dục. Nên trao đổi kỹ càng với bác sĩ để đưa ra lựa chọn thích hợp.

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt không chấm dứt đời sống tình dục

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể bị rò rỉ nước tiểu trong thời gian ngắn. Trong vòng 1 năm, có khoảng 95% nam giới kiểm soát bàng quang bình thường như trước khi mổ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt chỉ gặp ở đàn ông lớn tuổi

Thực tế: Có rất ít nam giới dưới 40 mắc bệnh nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Tuổi tác không phải là vấn đề duy nhất. Các nguy cơ liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

– Tiền sử gia đình: Bạn có khả năng mắc gấp 2-3 lần bình thường nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

– Chủng tộc: Đàn ông Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn đàn ông những nơi khác. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được điều này.

Khi phát hiện bệnh phải điều trị ngay lập tức

Thực tế: Khi phát hiện bệnh, bạn và bác sĩ cần bàn bạc, kiểm tra để thống nhất thời điểm điều trị. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và các bệnh lý khác mà áp dụng liệu trình điều trị khác nhau.

Mức PSA cao có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tiền liệt

Thực tế: Mức PSA có thể tăng cao do cơ thể mắc các bệnh khác ở tuyến tiền liệt. Nồng độ PSA cao giúp bác sĩ quyết định cân nhắc làm thêm các xét nghiệm khác để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt. Nếu mức PSA đi xuống sau khi điều trị ung thư, đó là tín hiệu tốt.

Nếu mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn chắc chắn chết vì nó

Thực tế: Nếu bệnh được kiểm soát tốt, bạn có thể sống tới già hoặc sẽ chết vì một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên bạn vẫn nên thường xuyên kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt bởi phát hiện bệnh sớm sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị.

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/5-lam-tuong-thuong-gap-ve-ung-thu-tuyen-tien-liet-3522981.html

Xem thêm:

Điểm danh 10 loại thực phẩm mát gan giải độc giảm mụn Điểm danh 7 loại đồ uống tốt nhất cho bệnh tiểu đường Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở lứa tuổi nào nhất? Hoa hợp hoan và các món ăn làm thuốc (dược thiện cổ truyền) Rối loạn chức năng gan gây ra những ảnh hưởng gì? Cây nấm lim xanh với hình ảnh nguồn gốc công dụng nấm lim rừng

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!