Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma

Bệnh viêm đại tràng xích-ma (sigma) thường gặp ở những người có tuổi, là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma là gì?

Bệnh viêm đại tràng xích-ma

Đại tràng của con người được chia làm 4 đoạn bao gồm: đầu tiên là đại tràng lên, nối tiếp là đại tràng ngang, tiếp đến là đại tràng xuống và cuối cùng là đại tràng xích-ma (có dạng hình chữ sigma ). Đại tràng xích-ma thực chất là một đoạn ngắn của đại tràng xuống, đoạn nối với trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma rất đa dạng. Trong đó, tất cả nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng đều có thể gây bệnh viêm đại tràng xích-ma. Ngày nay, bệnh viêm đại tràng mạn tính là một trong những bệnh không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới.

bệnh viêm đại tràng xích-ma

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma

+ Do nhiễm vi sinh vật khi ăn uống, sinh hoạt trong môi trường không đả bảo vệ sinh. Ăn rau sống, thực phẩm tái, sống (gỏi cá, tiết canh…) chính là những con đường ngắn nhất để đi đến bệnh viêm đại tràng nói chung và bệnh viêm đại tràng xích-ma nói riêng.

+ Vi khuẩn lỵ (Sghigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), E. coli, Clostridium difficile (trực khuẩn kỵ khí), Campylobacter, E. coli là những loại vi khuẩn thường gây ra bệnh viêm đại tràng.
+ Bệnh viêm địa tràng khởi phát cũng có thể do vi khuẩn Mycobacterium là loại vi khuẩn lao.

+ Cytomegalovirus chính là loại virus gây viêm đại tràng thường gặp nhất.

+ Ngoài ra, tác động của bức xạ trong hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma. Nhiều trường hợp, căn nguyên gây bệnh không thể xác định và được gọi là viêm đại tràng xích-ma vô căn. Nguyên nhân này gặp khá phổ biến cho nên việc điều trị nguyên nhân gặp không ít khó khăn.

Đối với bất kỳ căn bệnh nào việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của quá trình trị liệu. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng xích-ma sẽ giúp cho việc trị liệu bệnh hiệu quả hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

5/5 - (89 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (89 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!