Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Sự thật về tác dụng của kem chống nắng đối với bệnh ung thư da

Sự thật về tác dụng của kem chống nắng đối với bệnh ung thư da

Kem chống nắng có tác dụng chống ung thư da là một quan niệm sai lầm, nhiều người cho rằng những loại kem có SPF cao như SPF 50+ có tác dụng ngăn ngừa ung thư da từ ánh nắng mặt trời.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Manchester và Viện nghiên cứu ung thư (Anh) chỉ ra rằng kem chống nắng không thể bảo vệ da trước loại ung thư nguy hiểm – ung thư da.

Ánh sáng tia cực tím có thể xuyên qua kem chống nắng ngay cả loại kem chống nắng có SPF 50+ và làm hỏng gen P53 – loại gen bảo vệ da chống lại những DNA gây hại từ ánh sáng mặt trời và bệnh ung thư da.

Sự thật về tác dụng của kem chống nắng đối với bệnh ung thư da

Kem chống nắng không giúp chống ung thư da

Dựa trên các thí nghiệm được tiến hành trên chuột, các nhà nghiên cứu đã cho thấy rõ dù kem chống nắng có thể bảo vệ một phần da nhưng không triệt để, hầu hết các tia gây hại vẫn dễ dàng thâm nhập vào da và gây ảnh hưởng.

Bác sỹ Julie Sharp là người đứng đầu Thông tin y tế tại Viện nghiên cứu ung thư Anh, cho biết: “Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khi sử dụng kem chống nắng là da đã được bảo vệ tuyệt đối, vì thế họ tự tin tiếp xúc thoải mái với ánh nắng mặt trời. Đây là một sai lầm khủng khiếp”.

Kem chống nắng SPF 50+ được coi là loại kem có tác dụng chống nắng tốt nhất, nhưng khi áp dụng trên những con chuột thí nghiệm thì chúng vẫn mắc phải ung thư, tỷ lệ này dù có ít hơn so với nhóm chuột không sử dụng kem chống nắng nhưng không đáng kể.

Để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời hiệu quả nhất, nên sử dụng kem chống nắng đúng cách, đồng thời kết hợp với những phương pháp chống nắng khác như đội mũ nón, quần áo phù hợp và tránh ánh nắng mặt trời gay gắt tốt nhất có thể.

Nguồn báo: http://nld.com.vn/suc-khoe/kem-chong-nang-khong-ngua-duoc-ung-thu-da-20140724092940188.htm

Xem thêm:

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!