Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư Amidan Các triệu chứng và nguyên nhân ung thư amidan

Các triệu chứng và nguyên nhân ung thư amidan

Ung thư amidan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư amidan như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng của bệnh ung thư amidan

Ung thư amidan có thể chẩn đoán, và phát hiện sớm để hỗ trợ điều trị. Nhưng trên thực tế, rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm do triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng.

Các nguyên nhân  chính gây ung thư amidan

Các nguyên nhân chính gây ung thư amidan

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của ung thư amidan chính là cảm giác giác đau họng, nuốt vướng, ngoài ra còn có lở miệng không lành trong một thời gian dài cũng có thể do ung thư amidan gây nên.

Ngoài đau họng ung thư amidan còn có các triệu chứng khác như: Khó nhai, Đau lan đến tai, chảy máu, khó nói, khó nuốt, sưng hạch bạch huyết ở cổ. Khi ung thư amidan đã di căn ngoài những triệu chứng trên bệnh nhân có thể bị :ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân…

Những triệu chứng này xuất hiện không đặc hiệu cũng có thể bắt gặp ở các bệnh lý lành tính khác của tai mũi họng ví dụ như viêm amidan, khó phát amidan… vì vậy không phải cứ xuất hiện các triệu chứng trên là ung thư amidan nên rất hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

Nguyên nhân gây ung thư amidan là gì?

Hút thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư amidan: Thuốc lá được nhắc đến khi nói về ung thư phổi. Tuy nhiên sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…

Thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ung thư amidan

Thuốc lá một trong những nguyên nhân gây ung thư amidan

Uống nhiều rượu, bia và các thức uống có cồn cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư amidan: giống như hút như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan. Đặc biệt khi sử dụng thuốc lá và rượu bia kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp đôi bình thường.

Nguyên nhân cuối chính là virus HPV – đây là loại virus gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virus HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan, thường gặp nhất là tuýp 16. Loại virut này thường lây nhiễm qua đường tình dục.

Ông cha ta thường có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy bạn nên phòng bệnh ngay bây giờ để có một sức khỏe tốt. Để phòng bệnh ung thư amidan trước hết chúng ta cần phải tránh xa những nguyên nhân ung thư amidan được nhắc tới ở trên và điều trị viêm họng ,viêm họng hạt , viêm amidan …ngay từ khi mới phát hiện. có một chế độ sinh hoạt hợp lý lành mạnh. Ăn uống điều độ khoa học

Trích nguồn:

http://moh.gov.vn/news/Pages/ChuongTrinhMucTieuQuocGiaYTe.aspx?ItemID=2521

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!