Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư da Thử nghiệm thành công vắc-xin phòng ngừa ung thư da

Thử nghiệm thành công vắc-xin phòng ngừa ung thư da

Trên tạp chí Nature (5/7), đưa tin 2 loại vắc-xin phòng ngừa ung thư da được thử nghiệm thành công với quy mô nhỏ, đảm bảo vệ độ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch đối với các tế bào ung thư.

Tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Bogston, đồng tác giả Patrick Ott cho biết, họ đã nghiên cứu vắc-xin với tên gọi NeoVax cho kết quả khả thi, an toàn và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch ở tất các bệnh nhân được tiêm vắc-xin này.

Thông thường, bệnh nhân ung thư da sẽ tái phát trong 2 năm (khoảng 50%), trong nghiên cứu giai đoạn 1 về độ an toàn vắc-xin, 6 người đã điều trị ung thư da được tiêm NeoVax và trong 25 tháng sau đó, trung bình có 4 bệnh nhân không có tế bào ung thư di căn.

Vắc-xin phòng ngừa ung thư da đạt hiệu quả

Vắc-xin phòng ngừa ung thư da đạt hiệu quả

Do quy mô nghiên cứu nhỏ, nhóm nghiên cứu chưa thể kết luận rõ tác dụng của NeoVax nhưng nó có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư “tái xuất” ở các bệnh nhân mắc ung thư da ác tính sau khi được phẫu thuật cắt bỏ các khối u.

Nghiên cứu thứ hai, tiến hành thử nghiệm loại vắc-xin khác trên 13 bệnh nhân ung thư da và cũng cho kết quả tương tự về độ an toàn cũng như khả năng tạo phản ứng miễn dịch.

Hai loại vắcxin phòng chống ung thư trong cuộc nghiên cứu là những thử nghiệm đầu tiên ở người trong phòng chống ung thư từ các kháng nguyên ung thư mới (neoantigen), vốn xuất hiện do những đột biến trên DNA của tế bào ung thư. Giáo sư Cornelis Melief (Đại học Trung tâm y học Leiden – Hà Lan) đánh giá và khẳng định tiềm năng của hướng điều trị trong nghiên cứu, tuy nhiên cần triển khai thêm các thử nghiệm ở nhiều người trong giai đoạn tiếp theo để thấy hiệu quả rõ hơn.

Nếu như các biện pháp điều trị như hóa trị liệu tiêu diệt cả tế bào khỏe lẫn tế bào ung thư và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khác thì các kháng nguyên mới này không xuất hiện ở những tế bào bình thường của cơ thể người, do đó đây là mục tiêu lý tưởng trong điều trị ung thư.

 

Nguồn báo:

http://tuoitre.vn/tin/can-biet/20170707/vacxin-phong-ngua-ung-thu-da-phat-huy-hieu-qua-trong-thu-nghiem/1344766.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!