Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng

Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh ung thư đại tràng

Dưới đây là câu chuyện được chia sẻ từ bệnh nhân mắc ung thư đại tràng nhưng bệnh đã không được phát hiện cho tới khi đi phẫu thuật. Mọi người cần lưu ý tới dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng tránh để lâu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vừa qua, nhóm phóng viên đã được nghe câu chuyện của người bị bệnh ung thư đại tràng nhưng đã không được chẩn đoán sớm cho tới khi phẫu thuật. Đó là câu chuyện của bệnh nhân tên Thái, bà là PGS tại trường Học viện báo chí và tuyên truyền. Bà Thái cho biết khi bà bị đau bụng, cấp cứu tại BV Việt Đức, sau mổ cấp cứu bà mới biết mình bị ung thư đại tràng. Khi lên bàn mổ bà vẫn chưa hề được thông báo về bệnh tình, tuy nhiên, chỉ đến khi kết thúc ca mổ bà mới được thông báo “mắc ung thư đại tràng và đã nạo vét sạch u, cần tiếp tục điều trị hóa chất”.

bệnh ung thư đại tràng

Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng có thể bị nhầm với bệnh khác.

Bà nói rằng bà đã không thể điều trị mà phải uống thuốc. Khi xuống Bệnh viện K, bác sĩ không thể điều trị cho bà vì vừa hậu phẫu, hóa trị và thêm tiểu đường, bà được bác sĩ khuyên về uống thuốc. Bà về và uống thuốc đến tháng thứ 4. “Sau đó, tôi điều trị hóa trị 12 đợt. Trong suốt đợt điều trị vừa tiêm thuốc và đeo thuốc tôi vẫn vừa đi làm, tham gia sự kiện như lên chương trình Giai điệu tự hào, mà không ai hay biết”, PGS. Thái kể lại.

Tham gia chữa trị cho bà có GS. Trịnh Hồng Sơn đã có nhiều kinh nghiệm trong điều trị ung thư. GS. Trịnh Hồng Sơn cũng cho biết, PGS. Nguyễn Thị Minh Thái bị ung thư biểu mô tuyến đại tràng và đã làm phẫu thuật điều trị. Tại Việt Nam bệnh nhân phát hiện ung thư đại trực tràng giống như PGS Thái không phải hiếm, chỉ đến khi tắc ruột, đau bụng mổ cấp cứu mới phát hiện ung thư. Có những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, khi mổ ra nạo đi hơn 400 hạch trong bụng. Việc thường xuyên nội soi, kiểm tra đại trực tràng sau tuổi 40 rất quan trọng để phát hiện sớm bệnh, ông Sơn cho biết.

Không thể coi thường những dấu hiệu của bệnh

Bệnh ung thư đại trực tràng có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác do dấu hiệu của nó chỉ rõ ràng khi bệnh nhân đã bị nặng. Theo BS. Nguyễn Thị Lan, chuyên khoa Tiêu hóa, BV Đa khoa Medlatec, bệnh ung thư đại trực tràng biểu hiện ở tất cả những gì có rối loạn về đường tiêu hóa từ trên miệng xuống hậu môn. Vì thế việc hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi…. , đừng nghĩ là chuyện xoàng.

đi khám định kỳ để phong tránh bệnh ung thư đại tràng

Cần khám, xét nghiệm sức khỏe định kỳ để chẩn đoán bệnh sớm.

Sau đây là một số biểu hiện của bệnh mà ta cần lưu ý và nếu thấy mình có những biểu hiện dưới đây thì cần đi xét nghiệm luôn. Điển hình như: việc bài tiết phân lúc táo, lúc lỏng thất thường và kéo dài; Đi đại tiện hay rặn, phân lầy nhày mũi máu; Uống thuốc kháng sinh không khỏi; Đau quặn bụng, gầy sút… Khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Theo BS. Lan, thực tế, để phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng khi thăm khám không khó khăn, bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng tay, chưa cần đến các biện pháp thụt hay soi đã có thể có kết luận bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên về lĩnh vực này thì bệnh nhân có thể sống khỏe mạnh sau nhiều năm nếu được chữa trị đúng lúc. Ung thư đại tràng nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ. Nếu đáp ứng điều trị, hiện tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong 1 năm đầu chỉ còn 11%. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/tac-ruot-dau-bung-mo-cap-cuu-moi-biet-ung-thu-dai-trang-d204534.html

 

Xem thêm:

3 Thông Tin Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo UBB Nấm lim xanh có tác dụng gì cho bé 2022 Bí quyết chăm sóc da đơn giản tại nhà với mặt nạ xoài Top Điều Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo Thương Hiệu Ichita Trẻ em bị suy dinh dưỡng, chậm lớn có nên dùng nấm lim xanh 2022 Cách uống nấm lim xanh rừng hiệu quả uống nấm lim xanh kiêng gì?

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!