Tỷ lệ tử vong cao nhưng bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa

Tỷ lệ tử vong cao nhưng bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa

Ung thư phổi được biết là một căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì căn bệnh này có khả năng phòng ngừa được.

Theo số liệu thống kê có 9/10 ca tử vong do ung thư phổi đều là hậu quả của việc hút thuốc, phần còn lại do ô nhiễm, khí ga và các chất hóa học khác. Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư cũng như các chất làm vô hiệu hóa cơ chế tự vệ của phổi. Thuốc lá sẽ ức chế hoạt động của cơ quan này, tạo cơ hội cho hóa chất gây hại tích tụ trong phổi.

Triệu chứng, tầm soát và chẩn đoán bệnh ung thư phổi

ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm

  • Triệu chứng

Ung thư phổi thời kỳ đầu gần như không có một dấu hiệu cảnh bào nào. Khi bệnh trở nặng mới có những triệu chứng như ho không dứt, đau tức ngực, hơi thở ngắn, ho ra đờm có lẫn máu, mệt mỏi…

  • Tầm soát

Ung thư phổi có thể phát hiện sớm bằng cách chụp CT xoắn ốc. Nhưng phát hiện bệnh sớm không phải là điều kiện tiên quyết kéo dài thời gian sống. Ung thư phổi nên được tầm soát hằng năm bằng cách chụp CT có liều phóng xạ thấp.

  • Chẩn đoán

Hầu hết khi bệnh nhân có những biểu hiện ho kéo dài, thở khò khè thì bác sỹ mới nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi. Lúc này, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X-quang ngực hoặc làm 1 số xét nghiệm hình ảnh khác. Bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu thử nước bọt. Nếu có khối u đáng ngờ trên ảnh X-quang hoặc có tế bào ung thư trong nước bọt, bệnh nhân sẽ được làm sinh thiết kim.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

  • Những người hút thuốc lá hay thường xuyên hít phải khói thuốc.
  • Người phải thường xuyên làm việc trong môi trường thạch tím, uranium, hóa hất cần hạn chế phơi nhiễm.
  • Khí phóng xa radon tích tụ trong.
  • Ô nhiễm không khí cũng là một tác nhân ung thư.
  • Bên cạnh đó những tác nhân khác như di truyên, uống nước nhiễm thạch tím,.. cùng là những nguyên nhân gây ung thư phổi.

Các dạng và giai đoạn bệnh ung thư phổi

  • Các dạng ung thư phổi

Ung thư phổi có 2 dạng chính là ung thư tế bào nhỏ và ung thư không phải tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư tế bào dạng nhỏ nguy hiểm hơn và thường gặp ở những người hút thuốc.

  • Giai đoạn ung thư:

Ung thư phổi tế bào nhỏ có hai thời kỳ là giai đoạn trú ngụ và giai đoạn lan rộng. Hai là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia làm 4 giai đoạn, tùy vào diện tích di căn.

Hướng điều trị bệnh ung thư phổi

Người bệnh vẫn còn hi vọng sống nếu ung thư phổi không phài là ung thư tế bào nhỏ và được phát hiện khi chưa di căn sang phổi còn lại. Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ phần phổi có khối u hoặc toàn bộ lá phổi nếu cần thiết. Một số bệnh nhân cần xạ trị hay hóa trị để loại trừ những tế bào ung thư sót lại sau phẫu thuật.

Cho dù ung thư phổi đã tiến triển tới giai đoạn nặng bệnh nhân vẫn có thể cải thiện chất lượng sống và kéo dài cuộc sống thông qua trị liệu. Xạ trị và hóa trị sẽ làm teo khối u và giảm những triệu chứng như đau xương hay khó thở. Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị được áp dụng chủ yếu.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao nhưng lại là căn bệnh dễ phòng ngừa. Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của minh bằng những thói quen sống lạnh mạnh.

Trích nguồn báo: Doanh nhân Sài Gòn

Xem thêm:

ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ Tìm hiểu nấm lim xanh rừng – Những thông tin không nên bỏ lỡ Ung thư hạch – Những kiến thức tổng quan về ung thư hạch mà bệnh nhân nên biết TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT POLYP ĐẠI TRÀNG Những lý do bạn nên sử dụng nấm linh chi xanh Việt Nam Sử dụng nấm lim xanh có tốt không?

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!