Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Tầm soát ung thư đại tràng cần lưu ý những gì?

Tầm soát ung thư đại tràng cần lưu ý những gì?

Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để phát hiện sớm ung thư, điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy khi tầm soát ung thư đại tràng cần lưu ý những vấn đề gì?

Trong tầm soát ung thư đại tràng, nội soi là phương pháp thường được áp dụng để phát hiện những bất thường trong đại tràng và chẩn đoán bệnh chính xác. Khi đi tầm soát ung thư, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

tầm soát ung thư đại tràng

Tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi

– Sau 21 giờ ngày hôm trước, không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào cho đến khi khám xong, đồng thời không uống sữa, cà phê, bia rượu và nước có ga, cần giữ cho ruột và đại tràng sạch sẽ.

– Nên đăng ký khám sức khỏe vào buổi sáng. Trong trường hợp cần thiết, bác sỹ có thể chỉ định người khám bệnh dùng thuốc xổ chuyên biệt tại bệnh viện, sau đó chờ 3 đến 4 tiếng đồng hồ mới thực hiện nội soi.

– Người khám bệnh có thể lựa chọn 2 hình thức nội soi là nội soi không gây mê và nội soi gây mê để giảm bớt cảm giác khó chịu.

– Nếu phát hiện bất thường khi nội soi, bác sỹ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sinh thiết nhằm xác định khối u là ác tính hay lành tính.

– Nếu nội soi bằng phương pháp gây mê, người khám bệnh cần nghỉ ngơi 30 phút để hồi tỉnh. Sau khi tỉnh, cần thận trọng nếu ngồi hoặc đứng dậy bởi cơ thể chưa hoàn toàn ổn định thăng bằng.

– Phụ nữ nên tầm soát ung thư đại tràng sau khi sạch kinh.

– Những người từ 40 tuổi trở lên được khuyến cáo nên tầm soát ung thư đại tràng ít nhất 1 lần/năm. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng gia tăng về độ tuổi mắc bệnh, nhất là nam giới. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, bất cứ ai cũng cần đi thăm khám ngay để chẩn đoán xác định bệnh

Kết quả thăm khám sẽ được thông báo sau vài giờ. Nếu phát hiện bệnh lý, bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện điều trị ngay.

Nguồn báo:

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhung-luu-y-khi-tam-soat-ung-thu-dai-trang-3375237.html

Xem thêm:

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: ,
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!