Nấm lim xanh tự nhiên: Hình ảnh nấm lim và cách phân biệt thật, giả

Nấm lim xanh tự nhiên: Hình ảnh nấm lim và cách phân biệt thật, giả

Nấm lim xanh tự nhiên với hình ảnh nấm lim xanh rừng mọc trong tự nhiên như thế nào? Đặc điểm của nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước, nấm lim xanh Lào. Nấm lim xanh là gì, có bao nhiêu loại nấm lim xanh? Mùi vị của nấm lim xanh rừng? Cách phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên với nấm lim xanh nuôi trồng, nấm lim giả.

Nấm lim xanh tự nhiên có đặc điểm gì khác với các loại nấm lim xanh khác? Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nấm được bán dưới tên nấm lim xanh với những mức giá khác nhau. Chính vì vậy, người dùng cần cẩn thận khi chọn mua nấm lim rừng.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên trong rừng nguyên sinh.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên trong rừng nguyên sinh

Nấm lim xanh tự nhiên là gì?

Nấm lim xanh tự nhiên là gì? Khu vực rừng Tiên Phước (Quảng Nam) những năm gần đây trở nên nổi tiếng bởi một loại nấm mà nhiều người coi là “thần dược”. Ngày 10/1/2011, Viện Dược liệu hoàn tất nghiên cứu về mẫu nấm này và gửi công văn phúc đáp Sở Y tế Quảng Nam. Theo đó, mẫu nấm này chính là nấm lim xanh rừng, thuộc họ Nấm lim.

Nấm gỗ lim xanh tự nhiên là dòng thảo dược chứa các thành phần dược chất quý hiếm. Nhờ vậy, giá trị tác dụng của nấm lim xanh được đánh giá rất cao.

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh?

Có bao nhiêu loại nấm lim xanh? Như đã nói ở trên, nấm lim xanh thuộc họ Linh chi. Nấm lim xanh được phân loại dựa trên khu vực phân bố, trạng thái nấm và đặc điểm nấm. Dưới đây là những loại nấm lim xanh đang được bán trên thị trường:

 • Phân loại theo khu vực phân bố: chủ yếu là nấm lim xanh rừng Tiên Phước, nấm lim rừng Lào.
 • Phân loại theo trạng thái nấm: nấm lim xanh chưa qua chế biến (nấm lim sống); nấm lim xanh đã qua chế biến (bao gồm các loại: nấm lim xanh Nguyên cây, nấm lim xanh loại Tốt, thái lát và nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh).
 • Phân loại theo đặc điểm: nấm lim xanh rừng chính hãng và nấm lim xanh giả.

Có những loại nấm lim xanh rừng trên được coi là phổ biến trên thị trường. Trong đó, nấm lim loại đã chế biến của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước là nổi tiếng nhất..

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc ở khu vực rừng nguyên sinh, nơi có nhiều cây lim xanh đã mục. Để tìm và hái được nấm lim rừng, thợ sơn tràng phải bỏ nhiều thời gian, công sức.

Nấm lim xanh sau khi thu hái nếu không được sơ chế, chế biến sẽ bị hỏng. Sản phẩm nấm lim xanh đến tay người tiêu dùng thường đã được phơi khô hoặc được chế biến. Vì vậy, người tiêu dùng thường không có cơ hội được tận mắt chứng kiến hình ảnh cây nấm lim xanh mọc trong tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh mọc trong tự nhiên có đặc điểm như thế nào? Nấm lim xanh khi còn tươi sống sẽ có những đặc điểm đặc trưng để nhận diện như sau:

 • Về hình thức: nấm lim xanh rừng tự nhiên có hình thức xù xì. Bởi nấm mọc trong môi trường rừng tự nhiên, phát triển dựa vào điều kiện thời tiết.
 • Về hình dáng: chân nấm lim ngắn, mũ nấm tròn to. Bề mặt trên của mũ nấm bóng nhẵn. Bề mặt dưới của mũ nấm mịn như nhung.
 • Về màu sắc: nấm lim rừng thường có màu ngả đen hoặc ngả vàng.

Hình dáng nấm cây lim mọc ở tự nhiên rất đặc trưng. Những sản phẩm có đặc điểm khác đều không phải nấm lim xanh thật.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng đã qua chế biến

Hình ảnh nấm lim xanh rừng đã qua chế biến như thế nào? Nấm lim xanh tự nhiên sau khi thu hái cần được sơ chế, chế biến. Nấm được chế biến theo bài thuốc gia truyền sẽ có nhiều ưu điểm hơn loại chỉ được phơi khô. Đặc điểm của nấm lim xanh đã qua chế biến:

 • Nấm có mùi thơm đặc trưng không giống như nấm lim sống.
 • Nấm khô, lát nấm giòn và có màu nâu đen.
 • Nước sắc nấm lim xanh đã qua chế biến có vị đắng đặc trưng.

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên đã được chế biến của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước dễ nhận ra. Khách hàng hãy yên tâm sử dụng nấm lim xanh của Công ty Tiên Phước.

Nấm lim xanh tự nhiên có những đặc điểm đặc trưng khác với các loại nấm khác.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên và hình dạng phân biệt nấm lim 

Nấm lim xanh tự nhiên và hành trình thu hái

Nấm lim xanh tự nhiên và hành trình thu hái diễn ra như thế nào? Cây nấm lim xanh Tiên Phước có thể tìm kiếm ở các cánh rừng nguyên sinh. Những người thợ đi rừng phải là nhóm người dân tộc bản địa thông thạo địa thế; có sức khỏe để chịu được sự khắc nghiệt từ rừng sâu. Người thợ có thể thu hái nấm lim ở các khu rừng Quảng Nam, Tây Nguyên, Nam Lào (Attapeu, Sekong,…).

Hành trình đi tìm cây nấm lim xanh chính gốc gặp nhiều khó khăn, cụ thể:

 • Mỗi đội thợ gồm 3-10 người thợ nhằm hỗ trợ khi gặp khó khăn.
 • Hành trình phải vượt qua thác dốc, suối xiết, đường trơn trượt,…
 • Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn: rắn độc, đá lở, bão rừng.
 • Một chuyến đi kéo dài mất 1 tuần hoặc 1 tháng.
 • Mỗi lần đi rừng chỉ thu hái được vài kg nấm lim xanh.

Thời điểm thu hoạch nấm lim xanh mọc trong rừng tự nhiên:

 • Thông thường là từ sau mùa mưa: tháng 3 đến tháng 9 Âm lịch.
 • Sau đó là lễ đóng cửa rừng và nghỉ tới năm sau.

Nấm lim tự nhiên với quá trình thu hái tốn kém khá nhiều chi phí. Cũng bởi vậy mà giá mua bán nấm lim xanh cao. Đồng thời, phần diện tích rừng đang ngày càng thu hẹp, thảo dược nấm lim khó phát triển. Bởi vậy, các đối tượng thái buôn đã trà trộn nấm giả để tuôn ra thị trường. Vì thế, người sử dụng nên lựa chọn mua nấm lim xanh ở địa chỉ đáng tin cậy.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật, giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật, giả có nhiều phương pháp. Hiện nay có nhiều loại nấm được bán dưới dạng nấm lim xanh rừng tự nhiên. Loại nấm lim xanh rừng Tiên Phước hay nấm lim xanh rừng Lào thì đều là nấm lim tự nhiên, có đặc điểm và tác dụng như nhau. Còn loại nấm lim xanh nuôi trồng và nấm lim xanh giả thì sẽ có đặc điểm khác với nấm lim rừng.

Ngoài ra, hai loại nấm này không có tác dụng như nấm lim xanh rừng. Lợi dụng lòng tin của khách hàng, thương lái trà trộn chúng vào thị trường nấm lim để trục lợi.

Phân biệt qua hình ảnh nấm lim xanh

Phân biệt qua hình ảnh nấm lim xanh là cách thực hiện phổ biến. Nấm lim xanh loại nuôi trồng hoặc nấm lim xanh giả có những đặc điểm khác với nấm lim xanh tự nhiên như:

 • Nấm lim xanh nuôi trồng: thường là nấm linh chi, có thân dài, mũ nhỏ. Kích thước các cây nấm đồng đều nhau bởi được nuôi trồng cùng thời điểm.
 • Nấm lim xanh giả: thường là các loại nấm khác trong rừng như nấm linh chi rừng, nấm dại. Những cây nấm này thường khó phân biệt với nấm lim xanh. Cách phân biệt đơn giản nhất là để ý đến phần gốc nấm có dính vỏ gỗ lim hay không.

Nhận biết qua hình dáng nấm gỗ lim xanh rừng được tìm hiểu như trên. Ngoài ra, các loại nấm lim giả có độ xốp và dễ vỡ hơn nấm lim xanh thật. Vì vậy khi chọn mua, người dùng có thể căn cứ vào đặc điểm này để phân biệt.

Phân biệt qua mùi vị nấm lim xanh

Phân biệt qua mùi vị nấm lim xanh không khó. Những loại nấm lim xanh giả, nấm linh chi sẽ không có vị đắng và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt nếu sắc nước nấm lim xanh giả thì nước sẽ nhanh bị thiu hơn nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Xem thêm: Hoang mang trước thị trường nấm lim xanh thật – giả hỗn loạn

Xem thêm:

Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh gout nên uống nấm lim xanh như thế nào?

Nấm lim xanh chữa ung thư phổi như thế nào? Cách dùng nấm lim rừng

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!