Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng cao đối với phụ nữ béo phì

Nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng cao đối với phụ nữ béo phì

Thêm một phát hiện mới từ phía các nhà nghiên cứu về nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng đó là phụ nữ béo phì dễ tử vong vì bệnh này hơn bình thường.

Phụ nữ béo phì mắc ung thư đại tràng cao hơn nam giới béo phì

Béo phì gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả bệnh ung thư đại tràng. Điều đáng chú ý là béo phì còn ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh này. Trong nghiên cứu mới đây, Jeffrey Meyerhart và cộng sự thuộc Viện Ung thư Dana-Farber (Florida – Mỹ), đã theo dõi 3.800 người cả nam giới và phụ nữ, những người này đều mắc bệnh ung thư đại tràng ở các giai đoạn cuối (giai đoạn II và III). Kết quả cho thấy, những phụ nữ mắc bệnh ung thư đại tràng mà có chỉ số BMI (chỉ số tương quan giữa cân nặng với chiều cao lớn hơn 30 tuổi thì sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường 34%. Tuy nhiên, mối tương quan này không đúng với nam giới.

Phụ nữ béo phì phản ứng hóa trị ít hơn người thường

Mối quan hệ giữa cân nặng và nguy cơ tử vong đã được các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn. Họ nhận thấy, nữ giới mà có chỉ sổ BMI cao thì nguy cơ tử vong càng cao. Ngược lại, nghiên cứu cũng cho thấy những người phụ nữ béo phì bị phản ứng phụ do hóa trị liệu, như nôn mửa, ít hơn những người thường. Theo các nhà khoa học, điều này rất quan trọng vì nó chứng tỏ cân nặng lớn đã giúp những phụ nữ béo phì chịu đựng được hóa trị liệu ít nhất là bằng những người bình thường, ngay cả khi họ sử dụng liều cao hơn.

 tử vong vì ung thư đại tràng

Phát hiện mới cho thấy phụ nữ béo phì có nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng cao.

Khối u ác tính phát triển nhanh hơn

Một số chuyên gia đã có ý kiến cho rằng, nguyên nhân gây tử vong cao ở người béo phì có thể là do không đủ liều thuốc so với cân nặng. Tuy nhiên, khi các bác sĩ đã thay đổi liều thuốc cho phù hợp hơn thì kết quả vẫn không khá hơn. Theo Meyerhart, một số nhân tố khác có thể giải thích sự khác biệt giữa nguy cơ tử vong của hai giới khi mắc căn bệnh này. Ví dụ, những phụ nữ béo phì có lượng oestrogen tuần hoàn trong cơ thể lớn hơn, có nguy cơ kháng insulin cao hơn, và do vậy dễ mắc bệnh tiểu đường hơn. Tất cả các nhân tố này đều thúc đẩy sự phát triển của những khối u ác tính.

 

khối u của ung thư đại tràng phát triển nhanh hơn

Khối u ác tính phát triển nhanh hơn

Chuyên gia khuyên chị em phụ nữ cần giữ cân nặng vừa phải để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư đại tràng cao cũng như để phòng tránh những bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/phu-nu-beo-phi-de-tu-vong-vi-ung-thu-dai-trang-2255149.html?utm_source=search_vne

Xem thêm:

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!