Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng 4 giai đoạn, 5 triệu chứng của ung thư đại tràng không thể làm ngơ

4 giai đoạn, 5 triệu chứng của ung thư đại tràng không thể làm ngơ

Ung thư đại tràng nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao cho người mắc phải. Vậy các giai đoạn phát bệnh và triệu chứng của ung thư đại tràng là gì và diễn biến như thế nào?

Ung thư đại tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa chỉ đứng sau ung thư dạ dày và ung thư trực tràng về tính phổ biến. Ung thư đại tràng mặc dù tiến triển tương đối chậm và di căn muộn nhưng lại có tỷ lệ tử vong khá cao, chỉ sau ung thư phổi, do các triệu chứng của bệnh rất ít nên khó chẩn đoán. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng được phát hiện mới và một nửa trong số đó tử vong. Còn ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 ca mắc bệnh mới và con số tử vong cũng khoảng 50%.

Các giai đoạn phát triển bệnh và triệu chứng của ung thư đại tràng.

Các giai đoạn phát triển bệnh và triệu chứng của ung thư đại tràng.

Các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng

Dưới đây là những thông tin về tiên lượng và tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư này để thấy rằng việc phát hiện ra bệnh sớm quan trọng thế nào:

– Giai đoạn 1 – giai đoạn rất sớm của bệnh có tỷ lệ chữa trị thành công cao. Sau phẫu thuật, 94% số bệnh nhân sống được sau 5 năm.

– Giai đoạn 2: Sau khi phẫu thuật trên 82% số bệnh nhân sống trên 5 năm.

– Giai đoạn 3: Sau khi phẫu thuật, 67% số bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm.

– Giai đoạn 4: Đối với ung thư đại tràng giai đoạn này, tỷ lệ sống rất thấp chỉ khoảng 11% số bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm. Nhưng nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể loại bỏ bằng phẫu thật thì tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25 – 40%.

Những triệu chứng của ung thư đại tràng

Mặc dù bệnh ung thư đại tràng thường không có những triệu chứng rõ ràng nhưng nếu người bệnh chú ý đến các vấn đề sức khỏe của mình thì có thể đặt dấu hỏi nghi ngờ với những dấu hiệu sau:

– Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng rất hay gặp ở bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Các cơn đau bụng thường không rõ ràng và dữ dội mà có hình thức âm ỉ giống cơn đau khi viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng. Vị trí của các cơn đau thường ở vùng hố chậu phải hoặc hố chậu trái hay vùng thượng vị tùy theo vị trí của ung thư.

Đau bụng có thể là một triệu chứng của ung thư đại tràng.

Đau bụng có thể là một triệu chứng của ung thư đại tràng.

– Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng rất hay nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường. Nếu bạn cảm thấy mình rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên và xen kẽ giữa ỉa chảy và táo bón thì hãy cẩn thận.

– Đại tiện ra máu: Người mắc ung thư đại tràng thường có triệu chứng đại tiện thấy có máu lẫn với phân, máu thường màu xám chứ ít khi có màu đỏ tươi.

– Có khối u: Ung thư đại tràng khi ở giai đoạn sớm thường không thấy gì đặc biệt nên ở giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u. Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng tắc ruột.

– Cơ thể thiếu máu, sút cân, xanh xao, đôi khi xuất hiện sốt: Những triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn muộn.

Trên đây là các giai đoạn phát bệnh và triệu chứng của ung thư đại tràng cần nắm chắc để có thể phát hiện sớm, tạo thuận lợi cho việc điều trị.

Trích nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/5-trieu-chung-cua-ung-thu-dai-trang-co-the-ban-mac-ma-khong-biet-20150728164158824.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!