Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Sinh thiết ung thư Phương pháp mới thay thế sinh thiết gan trong chẩn đoán ung thư gan

Phương pháp mới thay thế sinh thiết gan trong chẩn đoán ung thư gan

Sinh thiết gan là một phương pháp cũng gây ra khó khăn cho bác sĩ khi ung thư gan có đường kính quá nhỏ. Phương pháp tiêm gadoxetic axit ra đời sẽ giúp bác sĩ dễ dàng trong chẩn đoán hơn.

Ung thư gan xếp thứ 3 trong nhóm gây ung thư nhiều nhất sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Ung thư gan tiến triển thầm lặng, thường khi phát hiện bệnh thì bệnh đã tới giai đoạn trầm trọng. Do vậy bác sĩ khuyên những người thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ cao như mắc viêm gan B, C, xơ gan, uống rượu nhiều hoặc trong gia đình từng có người bị ung thư gan, nên thường xuyên kiểm tra tầm soát, làm sinh thiết gan để phát hiện bệnh sớm.

Theo phương pháp cũ, để chẩn đoán ung thư, bác sĩ phải quan sát tế bào hoặc mô dưới kính hiển vi, quá trình này gọi là sinh thiết, hay nôm na là “thử thịt”. Trường hợp phát hiện bất thường sau khi chụp cắt lớp điện toán hay cộng hưởng từ thông thường đều phải sinh thiết gan để kiểm chứng. Trường hợp ung thư gan đường kính nhỏ dưới 20 mm thì việc sinh thiết cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

sinh thiết gan

Bệnh nhân xơ gan, ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao.

Gần đây một loại thuốc mới đã được phát hiện. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng loại thuốc này hỗ trợ cho cộng hưởng từ gan nhằm tầm soát rất sớm các loại ung thư gan dưới 10 mm và không cần phải sinh thiết. Đó là chất gadoxetic axit được sử dụng trong phương pháp MRI Primovist. Phương pháp này được cho là có ích với người bị viêm gan siêu vi B, C lâu năm và xơ gan, vì đây là nhóm có nguy cơ ung thư rất cao. Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc An Khang, giải thích dược chất này tiêm vào cơ thể người khỏe mạnh sẽ được gan hấp thụ, chuyển hóa rồi đào thải vào đường mật. Trong trường hợp tế bào gan không hấp thu và chuyển hóa chất này cho thấy tế bào đó đã bị mất chức năng. Tùy theo mức độ trên biểu đồ phân tích từ máy MRI, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng đó là suy chức năng tế bào gan hay ung thư tế bào gan. Bác sĩ Đức khuyên những người có nguy cơ cao bị ung thư gan, xơ gan do nhiễm siêu vi viêm gan B, C mạn tính hoặc bất kỳ nguyên nhân nào nên thực hiện phương pháp MRI gan với Primovist theo định kỳ. Người có thói quen uống rượu bia cũng cần nâng cao ý thức tầm soát, bởi thực tế đã có rất nhiều trường hợp phát hiện ung thư gan với kích thước rất nhỏ nhờ MRI Primovist.

Vì chi phí cho phương pháp này khá đắt đỏ nên nó chỉ được ở một số quốc gia nhất định áp dụng. Ví dụ như ở Singapore, để thực hiện chẩn đoán ung thư sớm theo phương pháp này, bệnh nhân phải bỏ ra 2.000 đôla Singapore tương đương với gần 50 triệu đồng, chưa kể chi phí ăn ở và đi lại. Tại Việt Nam, chi phí để thực hiện một ca chẩn đoán tương tự chỉ 8 triệu đồng giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho bệnh nhân mà hiệu quả không thua kém các nước khác.

Theo lời khuyên của bác sĩ Đức, mọi người nên chủ động sinh thiết gan, tầm soát siêu vi viêm gan và tiêm phòng viêm gan siêu vi B để tạo kháng thể tự nhiên chống lại virus để phòng ngừa xơ gan, ung thư gan. Đây là một trong những thủ phạm gây ung thư gan hàng đầu ở nước ta. “Người đến tuổi trưởng thành có quan hệ tình dục cần nâng cao ý thức tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây lan và nhiễm virus viêm gan siêu vi B. Uống rượu bia với lượng vừa phải, đừng để gan bị xơ hóa dễ dẫn đến ung thư”, bác sĩ lưu ý.

Tham khảo : Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/phuong-phap-moi-phat-hien-som-ung-thu-gan-khong-can-sinh-thiet-3369888.html

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!