Những điều nam giới cần biết về ung thư dương vật

Những điều nam giới cần biết về ung thư dương vật

Bất cứ loại ung thư nào cũng gây nguy hiểm cho người bệnh, trong đó có ung thư dương vật nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, có thể phải cắt bỏ dương vật.

Ung thư dương vật là một căn bệnh hiếm gặp, tùy thuộc vào sự lan truyền của căn bệnh mà quyết định có cần thiết phải cắt bỏ hay không. Bệnh được phát hiện càng sớm cơ hội điều trị thành công càng cao, có thể dễ dàng nhận biết bệnh bằng mắt thường và có những dấu vết xuất hiện khá rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Triệu chứng và các giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn đầu, xuất hiện các triệu chứng của ung thư dương vật như cơn đau nhẹ hoặc sự thay đổi bất thường của màu da ở bộ phận dương vật, phần đầu dương vật có thể to lên, thậm chí có những tổn thương, chảy máu hoặc mủ.

Đến giai đoạn hai, bệnh sẽ tấn công vào các tuyến và tế bào bên trong. Giai đoạn thứ ba tế bào ung thư bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết và hạch háng. Ở giai đoạn bốn và giai đoạn cuối, ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn.

Ung thư dương vật cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Ung thư dương vật cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời

Ung thư dương vật nguyên nhân do đâu?

Bệnh ung thư dương vật thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi, những người không có sự phòng ngừa và không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho phần bao quy đầu bên dưới dương vật.

Loại virus HPV (lây truyền qua đường tình dục) cũng có mối liên quan đến bệnh ung thư dương vật. Ngoài ra, do không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến tình trạng hình thành lớp chất nhầy khá dày (bựa sinh dục).

Chẩn đoán ung thư dương vật

Ung thư dương vật là căn bệnh rất dễ lây lan sang các hạch bạch huyết do chúng nằm quá gần dương vật. Đây là vấn đề khá nghiêm trọng, cơ thể có thể đánh bại sự viêm nhiễm là do hệ thống hạch bạch huyết.

Khi có nghi ngờ về tình trạng ung thư, sinh thiết (trích mô) có thể được tiến hành bằng giải phẫu một phần hoặc giải phẫu cắt toàn phần và chọc hút sinh thiết FNA – là phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ. Ung thư dương vật là căn bệnh hiếm gặp, theo thống kê cho thấy, chỉ có 1.500 trường hợp mắc bệnh ở Hoa Kỳ và 400 trường hợp ở Anh mỗi năm.

Ung thư dương vật gồm những loại nào?

Hai dạng bệnh phổ biến nhất là ung thư tế bào biểu bì và tế bào hình vẩy, là dạng khối u lành, không độc và có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật mặc dù thông thường chúng vẫn được tìm thấy nhiều ở bao quy đầu.

Ung thư tế bào đáy (u không ác tính, hiếm gặp với khoảng 2%) là tình trạng ung thư xuất hiện dưới các tế bào hình vẩy, nằm trên tế bào đáy.

Trầm trọng nhất là ung thư ở lớp da sâu nhất bên trong cơ thể có chứa tế bào biểu bì tạo hắc tố, vốn là nơi sản xuất ra các hắc tố của da, quyết định đến màu sắc của làn da.

Sa-côm rất hiếm gặp (chiếm khoảng 1%), thường được gọi là ung thư mô liên kết, phát triển trong các cơ và mạch máu chịu trách nhiệm kết nối dương vật với cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

Ung thư dương vật nếu phát hiện muộn phải phẫu thuật cắt bỏ

Ung thư dương vật nếu phát hiện muộn phải phẫu thuật cắt bỏ

Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và dựa trên khu vực phát triển của bệnh ung thư, kích thước cũng như giai đoạn phát triển bệnh mà đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Ở giai đoạn đầu hoặc khi bệnh được ngăn chặn, dương vật có thể được giữ lại hoặc chỉ loại bỏ một phần và sau đó sẽ được phục hình lại. Phẫu thuật cắt bao quy có thể khiến những tế bào ung thư còn sót lại phát triển trong trường hợp căn bệnh chỉ nằm ở giai đoạn đầu và một phần nhỏ trên bề mặt dương vật bị ảnh hưởng.

Việc phục hình lại dương vật không quá khó, vì vậy sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ cục bộ trên diện rộng dựa trên yếu tố gồm giai đoạn phát triển của bệnh, bao quy đầu, khả năng loại bỏ một phần những khu vực bị ảnh hưởng và phần da bên ngoài, những vùng phụ cận nhằm ngăn ngừa căn bệnh lây lan.

Thủ thuật cắt bỏ dương vật sẽ thực hiện khi ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi trên dương vật, sau khi cắt bỏ hoàn toàn dương vật vẫn có thể tiến hành phục hình lại cơ quan quan trọng này.

Liệu pháp tia phóng xạ đến gần hoặc xạ trị nội được sử khi những khu vực nhỏ cần sự phóng xạ cực mạnh. Dựa trên vị trí phát bệnh, sự phát triển và giai đoạn mắc bệnh mà tiến hành các hình thức xạ trị khác nhau trong nhiều ngày để điều trị. Tuy nhiên, phương pháp xạ trị hoặc hóa trị có thể gây ra sự tàn phá rất lớn như rụng tóc, sạm da, buồn nôn, dương vật bị co rút, vì vậy nhiều trường hợp cần có sự bàn bạc, trao đổi ý kiến giữa bác sĩ và người bệnh.

PDT – liệu pháp quang động, sử dụng chùm tia laser và một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng để phá hủy các tế bào ung thư cục bộ. Tuy nhiên, PDT vẫn chưa được xem là phương pháp điều trị bệnh ung thư dương vật vì nó tương đối mới.

Để ngăn ngừa căn bệnh này, cần phải cảnh giác, vệ sinh đúng cách, thường xuyên theo dõi bản thân và nhận biết ngay bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

 

Nguồn báo:

http://vtc.vn/ung-thu-duong-vat-nhung-dieu-quy-ong-can-biet-d267946.html

Xem thêm:

Prolactin là gì? Khi nào thì mức prolactin cao? Đau hông Rong nho: Công dụng, cách chế biến và bảo quản A-Z Những thông tin hữu ích về xét nghiệm prolactin Viêm gan A Địa chỉ mua bán nấm lim xanh ở Hà Nội

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!