Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dương vật Xuất hiện ca ung thư dương vật lạ và hiếm đầu tiên ở Việt Nam

Xuất hiện ca ung thư dương vật lạ và hiếm đầu tiên ở Việt Nam

Theo ThS. Bs Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân (TP.HCM), đây là lần đầu tiên xuất hiện một ca ung thư dương vật lạ và hiếm ở Việt Nam, rất may mắn việc điều trị đã diễn ra thành công.

Những ca ung thư dương vật ghi nhận trước đó thường xuất phát từ biểu mô ở vùng quy đầu rồi xâm lấn vô thể hang dương vật, tuy nhiên trường hợp của bệnh nhân tên LTH (26 tuổi, ở Quảng Ngãi) được đưa tới BV Bình Dân vào ngày 11-4 thì ung thư dương vật ở đoạn giữa và có khối u rất cứng.

Ghi nhận cho thấy, bệnh nhân đã có một số biểu hiện bất thường như đau ở dương vật, đi tiểu rát buốt. Sau khi đi khám và được các bác sĩ chụp CT, sinh thiết thì bệnh nhân được chẩn đoán là bị bướu dương vật đoạn giữa, bướu biến dạng làm dương vật cong xuống, tình trạng bướu ngày càng lớn và gây đau đớn.

Xuất hiện ca ung thư dương vật lạ và hiếm đầu tiên ở Việt Nam

Ung thư dương vật là căn bệnh nguy hiểm ở nam giới

Vì bệnh nhân còn trẻ và chưa lập gia đình nên các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn giữa, nối phần đầu dương vật với phần gốc nhằm giữ lại dương vật. Các bác sĩ cũng đã cẩn thận loại bỏ tế bào ung thư ở phần gốc dương vật nhằm tránh di căn ác tính về sau. Theo BS. Dũng “Mọi thao tác phải cực kỳ chính xác bởi chỉ một sơ suất nhỏ thì nguy cơ dương vật bị hoại tử rất cao. Hơn ba tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật hoàn tất”.

BS Dũng cũng bổ sung thêm, một tuần sau phẫu thuật kết quả khá khả quan, mặc dù chiều dài dương vật bệnh nhân chỉ còn một nửa so với trước nhưng mạch máu lưu thông tốt, vết mổ không bị hoại tử. Các chuyên gia cũng cho rằng bệnh nhân ung thư có thể sinh hoạt tình dục như người bình thường và vẫn còn khả năng có con. Sau một tháng phẫu thuật, bệnh nhân tái khám và thực hiện các phương pháp xạ trị, hóa trị để loại trừ tế bào ung thư hoàn toàn.

Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dương vật là do hẹp bao da quy đầu và viêm nhiễm kéo dài. Đặc biệt, khi nước tiểu đọng ở đầu dương vật khiến chất bẩn, vi khuẩn bám lâu ngày gây viêm, loét. Cấu trúc tế bào dương vật sẽ bị thay đổi nếu thực trạng này và từ đó sẽ gây ung thư.

Theo BS Tiến Dũng, bệnh nhân bị ung thư dương vật do chủ quan mà đến khi phát hiện thì đã trễ, rất nhiều trường hợp đã phải cắt 1/2 hay 3/4 dương vật, tuy nhiên trong trường hợp này bệnh nhân vẫn có thể có con. Trừ những trường hợp ung thư dương vật đã di căn thì các bác sĩ bắt buộc phải cắt trọn và tạo một đường tiểu ở vị trí hội âm.

Nguồn báo: http://dantri.com.vn/suc-khoe/dieu-tri-thanh-cong-ca-ung-thu-duong-vat-la-va-hiem-20170508065037801.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!