Một số nguyên nhân gây ung thư khoang miệng có thể bạn chưa biết

Một số nguyên nhân gây ung thư khoang miệng có thể bạn chưa biết

Những mảng trắng, đỏ, lở loét trong miệng lâu ngày không đau mà ai cũng có thể mắc phải  chính là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng.

Bà Nguyễn Thị Vinh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới đây xuất hiện một số vết lở loét ở niêm mạc lưỡi nhưng mãi không khỏ. Ban đầu bà tưởng đó chỉ là bị nhiệt miệng nên chủ quan không đi khám. Thế nhưng lâu ngày vết loét càng to chỉ thấy gợn trong miệng mà không đau. Đến khi nó to bằng đầu ngón tay, nuốt khó bà mới nói với các con. Con bà đưa đi kiểm tra, bác sĩ nghi ngờ ung thư lưỡi nên cho làm xét nghiệm tế bào học. Một tuần sau kết quả ung thư lưỡi. Bác sĩ cho biết, họ chỉ có thể xạ trị và điều trị hóa chất cho bà Vinh.

Cũng theo ông Vũ Văn Thọ ( Hà Đông, Hà Nội) khi đi kiểm tra răng thì phát hiện một đốm nhỏ trong miệng màu trắng dầy cộm, không gây đau, nha sĩ khuyên ông Thọ nên đi kiểm tra tầm soát ung thư khoang miệng. Kết quả, ông Thọ bị ung thư miệng.

Đến ông Bùi Văn Điện nghiện thuốc lá từ rất lâu trú tại Phủ Lý, Hà Nam. Khi thấy lưỡi có vết loét có bờ bị khoảng 3-4 tuần uống kháng sinh không khỏi ông mới đi khám. Lúc khám cho ông, bác sĩ thấy lưỡi phủ lớp rêu trắng dày, miệng hơi toàn mùi thuốc lá. Bác sĩ đã nghi ngờ ung thư lưỡi và kiểm tra sinh thiết đúng ung thư lưỡi. Nguyên nhân có thể do ông Điện hút thuốc lá nhiều. Ông kể ngày xưa hút 2 ngày/bao, bây giờ có bỏ nhưng ngày vẫn 2-3 điếu cho đỡ buồn.

Sở dĩ dấu hiệu của ung thư miệng giống bệnh nhiệt miệng nên nhiều người thường bỏ qua nguyên nhân gây ung thư khoang miệng. Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai cho biết, cần chú ý các triệu chứng của ung thư miệng qua vết loét khó lành, không gây đau có màu trắng hoặc màu đỏ. Vết loét ngày càng lan rộng phải nghĩ ngay đến ung thư vùng miệng.

Ung thư miệng và những dấu hiệu lầm tưởng

Thực tế, nguyên nhân gây ung thư khoang miệng là do AND trong tế bào miệng bị tổn thương. Yếu tố gây ra ung thư khoang miệng đó là hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra còn có loại virus HPV. Theo GS Khoa, thuốc lá được xem là sát thủ êm đềm. Đối với ung thư vùng miệng, thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào bề mặt của khoang miệng và phần trên của họng. Những người hút thuốc có khả năng phát triển ung thư miệng và phần họng trên nhiều hơn những người không hút thuốc.

Có đến 90% những người mắc bệnh ung thư khoang miệng là do hút thuốc lá. Vì thế, bệnh này phổ biến nhiều ở nam hơn nữ. Những người dùng thuốc lá không khói hoặc nhai thuốc lá có nguy cơ tương đương mắc ung thư má và mặt trong môi. Ngoài ra, uống rượu cũng có thể làm tổn thương tế bào bên trong miệng và phần trên họng. Xấp xỉ 3/4 số người ung thư miệng và họng trên thường uống rượu. Sự kết hợp rượu và thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư của bạn.

Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Quan hệ bằng miệng là một trong những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng

Bên cạnh đó, dùng răng giả cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng. Đó là sự gắn kết lỏng lẻo của răng giả có thể làm mắc kẹt các mảnh nhỏ thuốc lá và rượu, và sự phơi nhiễm lâu dài với những yếu tố nguy cơ được biết đến này có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Một số virut gây u nhú như HPV cũng là nguyên nhân gây ung thư. HPV là bệnh lây qua đường tình dục nên quan hệ bằng miệng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.  Gần đây, HPV được tìm thấy là một yếu tố trong khoảng 1/5 ung thư miệng do thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra HPV – tuýp 16 là thủ phạm gây ra các bệnh ung thư vùng miệng họng. Ở Hoa Kỳ có 14.000 ca ung thư họng mới mỗi năm, khoảng 70% dính líu tới HPV – 16.  Mới đây nhất, một ngôi sao Hollywood lừng danh bị ung thư họng miệng đã chia sẻ rằng anh ta bị bệnh này do thói quen làm tình bằng miệng.

Để ngăn chặn nguyên nhân gây ung thư khoang miệng các bác sĩ khuyến cáo nên tránh những tác nhân gây bệnh, thói quen sống lành mạnh và thường xuyên đi kiểm tra răng miệng để kịp thời phát hiện bệnh.

 

Xem thêm:

Công dụng của nấm lim xanh Thảo Quả và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời Nấm lim xanh phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả Uống nấm lim xanh có chữa được bệnh viêm gan B không? Thổ Phục Linh và #17 công dụng chữa bệnh tuyệt vời Nấm lim xanh Hàn Quốc là gì và hiệu quả ra sao với nhồi máu cơ tim

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!