Chẩn đoán ung thư cổ tử cung chỉ bằng xét nghiệm nước tiểu

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung chỉ bằng xét nghiệm nước tiểu

Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Trường Đại học Y Johns Hopkins, tỷ lệ chẩn đoán ung thư cổ tử cung qua xét nghiệm nước tiểu có độ chính xác cực cao.

Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán ung thư cổ tử cung có độ chính xác cao vì nó dựa vào dấu hiệu di truyền lấy trực tiếp từ mô cổ tử cung. Từ mô này sẽ phân tích rõ nhất về các nguồn AND tế bào bị biến đổi và AND từ vi rút HPV lây qua đường tình dục.

Tạp chí Cancer Prevention Research đã đăng tải khái niệm chứng minh điều này, các nhà khoa học cũng cho rằng cho rằng xét nghiệm dấu hiệu di truyền đã chứng tỏ độ nhạy hoặc tỷ lệ chính xác lên đến 90,9% trong việc xác định tổn thương CIN2, tổn thương cổ tử cung với những tế bào bất thường không chỉ có khả năng phát triển thành ung thư, mà còn phát triển ung thư xâm lấn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh ADN trong cả 3 gen của người và một gen của virus có thể được chiết xuất thành công từ nước tiểu để xác định tổn thương với độ nhạy lên đến 75%.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung có độ chính xác cao hơn.

Guerrero-Preston – nhà nghiên cứu về ung thư lâu năm và cũng là đồng tác giả nghiên cứu, hai xét nghiệm thương mại dựa vào dấu hiệu thay đổi hóa học của ADN gọi là methyl hóa, đã được công bố ở châu Âu mùa hè năm ngoái, đòi hỏi xét nghiệm Pap mô cổ tử cung để xác định tổn thương tương tự với độ nhạy là 64%.

Guerrero-Preston cho biết: “Nếu các nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chúng ta sẽ thấy xét nghiệm sàng lọc bằng nước tiểu được sử dụng như là cách xác định nhanh chóng và giá rẻ để xem sinh thiết có đảm bảo không hoặc các bác sẽ có thể sử dụng phương pháp “quan sát và chờ” trước khi can thiệp”. Thông thường, một phụ nữ đã xét nghiệm dương tính với HPV và có xét nghiệm Pap bất thường, đều phải thực hiện sinh thiết để loại trừ ung thư cổ tử cung thông qua các tế bào lấy trực tiếp từ mô cổ tử cung. Nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy hơn 50% mẫu sinh thiết này là không cần thiết và có thể gây đau đớn, lo lắng, vô sinh và chi phí chăm sóc sức khỏe cao.

Nghiên cứu mới được công bố này đã dựa vào nghiên cứu trước đây của Johns Hopkins để xác định được 3 gen gây ung thư cổ tử cung hoặc các tế bào bất thường có thể phát triển thành tế bào ung thư, đó là: FKBP6, INTS1 và ZNF516. Khi các bất thường tiến triển, những gen này nhiều khả năng sẽ có một nhóm metyl hóa học liên kết với ADN của gen tại những vị trí nhất định.

Từ 214 mẫu tế bào cổ tử cung được lấy từ chị em phụ nữ trong độ tuổi 18 – 86, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm Pap tại Bệnh viện Dr. Hernan Henriquez Aravena ở Chilê để chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Trong số các mẫu thí nghiệm, 34 mẫu không có bất thường ở cổ tử cung; trong khi 87 mẫu xuất hiện một trong ba loại mô bất thường, tiền ung thư; và 90 mẫu thể hiện dấu hiệu rõ nét của ung thư cổ tử cung.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu tách AND từ mẫu tế bào sau đó dùng phương pháp lập trình tự gen để tiến hành giải thích sự cấu thành ADN của các tế bào trong những mẫu mô cổ tử cung. Sau đó, các nhà khoa học đã so sánh số lượng các nhóm metyl liên kết với mỗi gen trong các mẫu từ 34 phụ nữ khỏe mạnh cho đến 53 mẫu có một tập hợp cụ thể của các dấu hiệu tiền ung thư.

Chẩn đoán bệnh ác tính bằng cách sử dụng metyl hóa, độ chính nhạy bén và chính xác lên tới 90%. Xét nghiệm này có độ đặc hiệu 88,9%, có nghĩa là tỷ lệ thời gian xét nghiệm xác định chính xác một người không mắc bệnh.

Để xét nghiệm có tính chuẩn xác cao nhất, nhóm nghiên cứu đã bổ sung dấu hiệu ghen mới vào xét nghiệm. Lần này, thay vì sử dụng một gen của người, họ đã sử dụng gen từ virus HPV16-L1, cũng bị metyl hóa trong các tế bào của người khi ung thư phát triển. Các nhà khoa học đã thực hiện xét nghiệm một lần nữa với sự kết hợp 4 gen trên một nhóm phụ nữa khác tại Trường Đại học Puerto Rico, gồm có 115 phụ nữ trong độ tuổi từ 21-49; 41 người tham gia có mô cổ tử cung khỏe mạnh và 74 người đã có một trong ba loại tế bào ung thư. Sử dụng cả bốn gen, xét nghiệm hiện nay có độ nhạy lên đến 90,9% và độ đặc hiệu là 60,9%.

Tiếp theo sẽ xác minh bằng các ADN trong máu và nước tiểu, không phải ADN lấy từ cổ tử cung. Đối với thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm 40 mẫu mô tử cung ghép đôi, máu và nước tiểu từ nhóm các bệnh nhân từ Puerto Rico. Các nhà khoa học đã sử dụng ADN từ máu và phát hiện thấy xét nghiệm có độ nhạy 85,7% và độ đặc hiệu 60,9%. Sử dụng nước tiểu, họ phát hiện độ nhạy ở mức 75% và độ đặc hiệu 83,3%.

Thời gian để xử lý mẫy thử và nghiên cứu tổng công hết 4 ngày. Nhóm nghiên cứu dự kiến tiếp tục thay đổi xét nghiệm để cải thiện độ nhạy của nước tiểu hơn so với các mẫu mô cổ tử cung. Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới, 84% bệnh ung thư cổ tử cung xuất hiện ở các nước kém phát triển với tỷ lệ cao nhất là châu Phi, châu Mỹ La tinh và vùng Caribê. Tại Hoa Kỳ, ung thư cổ tử cung thường được cho là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở phụ nữ ung thư, nhưng điều đó đã thay đổi nhiều khi xét nghiệm Pap hàng năm được áp dụng cách đây hơn 40 năm. Các nước không có cơ sở hạ tầng hoặc thói quen xét nghiệm Pap định kỳ, thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung vẫn không giảm sút.

Từ những thành quả trên Công ty chẩn đoán phân tử Cepheid đã thỏa thuận với nhóm nghiên cứu để phát triển một phương thức giảm thời gian chờ kết quả xét nghiệm từ tối đa 4 ngày trong phòng thí nghiệm xuống còn chưa đầy 3 giờ bằng cách sử dụng hộp mực kín để giảm thiểu việc xử lý và nhiễm bẩn mẫu.

Việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung có kết quả càng sớm thì các bác sĩ sẽ có thêm nhiều thời gian để bàn bạc và đưa ra được liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn

http://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/xet-nghiem-nuoc-tieu-de-du-doan-nguy-co-ung-thu-co-tu-cung-201611280742484.htm

Xem thêm:

2 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng dân gian hiệu quả nhất hiện nay Tổng quan bệnh khó tiêu và cách chữa trị Giải nhiệt, hạ huyết áp hiệu quả nhờ vào củ sắn dây. Hướng dẫn cách chữa tóc bạc sớm hiệu quả nhất Những việc nhỏ nhưng giúp bạn đẩy lùi các bệnh ung thư Nơi mua nấm lim xanh tại Đà Nẵng báo giá nấm lim rừng chuẩn nhất

5/5 - (86 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (86 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!