Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư máu Tăng nguy cơ tắc mạch máu từ thuốc điều trị ung thư máu

Tăng nguy cơ tắc mạch máu từ thuốc điều trị ung thư máu

Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã phát hiện thuốc điều trị ung thư máu, giúp cản trở tăng trưởng của một số tế bào ung thư.

Thuốc chữa ung thư máu có tên gọi là ponatinib là loại thuốc cản trở sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư, nhằm mục tiêu là protein BCR-ABL.

Loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị cho người lớn mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính (CML), bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ALL) hoặc nhiễm sắc thể Philadelphia dương tính. Khi sử dụng thuốc điều trị ung thư máu này người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ, trong đó có nguy cơ mới gây tắc mạch máu.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) đã phát hiện ra nguy cơ tắc nghẽn mạch máu khi sử dụng thuốc điều trị ung thư ponatinib từ năm 2013 và nguyên nhân có thể là do liều lượng điều trị. Tuy nhiên, thời điểm bấy giờ các nhà khoa học vẫn chưa đủ dữ liệu để có thể đưa ra khuyến cáo nên giảm liều lượng thuốc điều trị ung thư xuống. Hơn nữa, việc sử dụng liều thấp hơn có thể làm giảm khả năng điều trị bệnh. Do đó, liều khởi đầu khuyến cáo của ponatinib vẫn ở mức 45mg mỗi ngày một lần. Đến nay, mặc dù vẫn chưa có đủ bằng chứng về nguy cơ tắc mạch máu do liều ponatinib nhưng MHRA vẫn đưa ra khuyến cáo bác sĩ nên cân nhắc giảm liều thuốc xuống 15mg mỗi ngày đối với những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tủy mạn tính (CP-CML) đang đáp ứng tốt với điều trị và những người có nguy cơ bị tắc mạch máu cao.

Thuốc điều trị ung thư máu cản trở sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư

Hiện nay, để đảm bảo hạn chế tác dụng phụ của thuốc mang lại, các bác sỹ nên chú ý tới nguy cơ tim mạch do thuốc như suy yếu cơ tim, suy tim sung huyết… Nếu giảm liều, các bác sỹ điều trị cũng cần phải xem xét tác dụng điều trị của thuốc đối với bệnh ung thư máu. Nếu như bệnh nhân đã dùng thuốc trong khoảng thời gian 3 tháng mà không có đáp ứng nào thì nên ngưng sử dụng loại thuốc này.

Thuốc ponatinib – thuốc điều trị ung thư máu được cho là thuộc loại thuốc điều trị trúng đích, là giải pháp cuối cùng để điều trị bệnh khi các biện pháp khác không mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc cũng có thể làm ảnh hưởng tới người bệnh như dị ứng, đột quỵ, đau tim… do liều sử dụng thuốc gây ra như trên. Để sử dụng thuốc hiệu quả, các bệnh nhân ung thư không nên tự ý tăng liều lượng hoặc giảm liều lượng của thuốc, không tự ý ngừng hay gián đoạn việc dùng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ, không ép vỡ, đập nát viên thuốc mà cần nuốt cả viên. Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc điều trị cần tránh uống nước ép bưởi do bưởi và nước bưởi có thể tương tác với ponatinib và dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/thuoc-chua-ung-thu-mau-tang-nguy-co-tac-mach-mau-n131685.html

Xem thêm:

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!