Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư máu Phương pháp mới ngăn chặn ung thư máu hiệu quả

Phương pháp mới ngăn chặn ung thư máu hiệu quả

Ung thư máu đang là căn bệnh cướp đi nhiều sinh mạng nhất hiện nay, việc tìm ra phương pháp ngăn chặn ung thư máu luôn là câu hỏi, nỗi băn khoăn của các nhà khoa học.

Ung thư máu là căn bệnh hiểm nghèo khó chữa đặc biệt trong đó bạch cầu myeloid cấp tính là dạng ung thư dòng tủy của các tế bào máu cực kỳ nguy hiểm khi mà tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân nếu mắc bệnh từ 5 năm trở lên chỉ là khoảng 24%. Tuy vậy vậy, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall (Melbourne. Australia) đã xác định được một loại protein đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lan rộng của của các tế bào ung thư. Họ cho rằng chỉ cần chặn đứng protein này là có thể chấm dứt sự lây lan của các tế bào ung thư máu đầy nguy hiểm.

Phương pháp điều trị ung thư máu (ảnh minh họa)

Phương pháp điều trị ung thư máu (ảnh minh họa)

Tên gọi của loại protein này là Hhex, loại protein này đã được xác nhận là tác nhân chính gây nên lây lan các tế bào ung thư trong cơ thể sau khi các nhà khoa học thực hiện công đoạn cắt đứt quá trình sản xuất ra nó trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy ngay sau khi Hhex bị chặn đứng, các tế bào ung thư máu cũng không hề xuất hiện thêm và quá trình phát triển khối u bị ngừng lại. Hiện tại câu hỏi được đặt ra đối với các nhà khoa học là cơ chế “hãm phanh” đặc biệt này sẽ hoạt động như thế nào trên cơ thể người và họ đã phát hiện những dấu hiệu tích cực. Nghiên cứu nay cũng chỉ ra rằng Hhex đã được xác định là không có vai trò cần thiết đối với những tế bào bình thường và khỏe mạnh. Điều này mở ra một hướng đi hỗ trợ điều trị nhắm tới Hhex mà không phải lo lắng về tác dụng phụ đầy nguy hiểm và không mong muốn đối với những tế bào khác. Đây cũng là vấn đề mà các phương pháp điều trị AML hiện này đang gặp phải và chưa có phương pháp giải quyết thích hợp.

Theo như Tiến sỹ Matthew McCormack, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết thì hầu hết những phương pháp chữa trị AML dưới cấp độ tế bào hiện nay đều có những tác dụng phụ khá nguy hiểm khi chúng có thể tiêu diệt cả những tế bào bình thường trong quá trình ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ông đồng thời khẳng định thêm rằng bản thân cơ thể con người tồn tại sẵn một cơ chế phòng vệ khẩn cấp kiểu “cầu dao” để ngăn chặn những tế bào bạch cầu ức chế đang trong giai đoạn chuyển tiếp qua tế bào bạch cầu ung thư.

Ngăn chặn protein Hhex phương pháp mới điều trị ung thư máu

Ngăn chặn protein Hhex phương pháp mới điều trị ung thư máu

Protein Hhex có vai trò như một thanh chắn để ngăn không cho “cầu dao ngắt” và các tế bào ung thư có thể phát triển và nhân rộng trước khi chúng ta phát hiện ra. Như vậy điều chúng ta phải làm là chỉ cần loại bỏ Hhex là phần nào giải quyết bệnh ung thư máu ngay từ khi nó bắt đầu.

Thực tế cho thấy, AML vốn đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. Như chúng ta biết thì  AML là bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn và tỷ lệ của nó tăng lên cùng với tuổi tác và phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng AML bao gồm mệt mỏi, khó thở, dễ bị bầm tím và chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Một số yếu tố nguy cơ và bất thường nhiễm sắc thể đã được xác định nhưng nguyên nhân cụ thể là không rõ ràng.

Chính những nghiên cứu này sẽ mở ra cơ hội chế ra loại thuốc ức chế quá trình phát triển của căn bệnh ung thư máu và ngăn chặn ung thư máu hiệu quả.

Nguồn: http://ttvn.vn/games/nghien-cuu-thanh-cong-phuong-phap-moi-de-ngan-chan-benh-ung-thu-mau-72016221151741622.htm

Xem thêm:

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!