Cơ hội điều trị ung thư máu bằng phương pháp ghép tủy

Cơ hội điều trị ung thư máu bằng phương pháp ghép tủy

“Ung thư máu có điều trị được không” – Đó là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Khi nhắc tới ung thư máu người ta thường nghĩ rằng đó là dấu “chấm hết” cho cuộc sống của mình bởi rất ít người có khả năng điều trị ung thư máu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên nhé.

Cơ hội cho người mắc bệnh ung thư máu bằng phương pháp ghép tủy

Thông thường các y bác sĩ sẽ điều trị ung thư máu bằng phương pháp hóa trị, xạ trị, nếu suôn sẻ thì điều trị trong khoảng 6-8 tháng, chia làm nhiều đợt. Tùy theo mức phát triển của bệnh mà điểu chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp. Thường thì sau khi hóa trị người bệnh sẽ được xạ não và chuyển sang điều trị duy trì. Sau quá trình điều trị duy trì nhất định, nếu kiểm tra cho thấy tình trạng bệnh nhân tốt lên thì ngưng thuốc. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào tùy từng người: có người một tháng, có người hai tháng hoặc một năm, hai năm…

Để có hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị bệnh thì thời gian ghép tủy là sau 2-3 đợt hóa trị. Việc ghép tủy không giống với ghép thận bởi ghép thận chỉ cần người cho và người nhận giống một nửa HLA (kháng nguyên bạch cầu người), còn ghép tủy phải phù hợp 80%-100% HLA. Xác suất cha mẹ có HLA phù hợp với con là 1/200 nên Việt Nam chưa thực hiện ghép tủy từ người cho là cha mẹ.

Ghép tủy tạo cơ hội sống cho người mắc bệnh ung thư máu

Ghép tủy tạo cơ hội sống cho người mắc bệnh ung thư máu

Phương pháp ghép tủy thường áp dụng đối với anh chị em ruột thịt với xác suất phù hợp hoàn toàn là 25% còn nếu như không cùng quan hệ huyết thống thì xác suất chỉ  là 1/1.000.000. Trên thế giới có thể thực hiện ghép từ người cho không quan hệ huyết thống nhưng ở Việt Nam thì chưa được vì chưa có ngân hàng tủy hiến tình nguyện.

Ghép tủy tại nước ngoài

Phương pháp ghép tủy có thể chia thành:

– Tự ghép tủy bằng tế bào gốc của mình

– Dị ghép bằng tủy của người khác hiến tặng

Phương pháp dị ghép thường áp dụng đối với trường hợp mắc ung thư máu cấp tính. Bởi mục tiêu trị bệnh là dùng hóa chất nhiều để diệt tế bào ung thư, nếu diệt hết thì cơ thể lấy gì sống. Do đó phải lấy của người khác ghép vào thì mới sống được. Còn nếu không thể tìm được người có tủy tương thích với người bệnh thì phải lấy tế bào gốc của chính bệnh nhân ra để dành, sau đó dùng hóa chất mạnh để diệt tế bào ung thư máu rồi truyền tế bào gốc trở lại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, tế báo gốc của người bệnh ít nhiều vẫn còn tế bào ung thư trong đó nhưng dễ thực hiện do không cần tìm người cho và ít biến chứng hơn.

Chi phí đối với một ca dị ghép hiện nay trung bình là 400-600 triệu đồng, nếu có ít biến chứng thì sẽ ít chi phí hơn.

Phương pháp điều trị ung thư máu bằng ghép tủy đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi “ung thư máu có điều trị được không?”. Hãy chia sẻ các điều trị này đối với người thân và những người mắc bệnh để họ có cơ hội được điều trị ung thư.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/ghep-tuy-co-hoi-cho-benh-nhan-ung-thu-mau-29721.html

Xem thêm:

Thuốc Lexomil 6mg có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng Bị nổi mẩn đỏ quanh mắt: Dấu hiệu bệnh gì? Điều trị thế nào? Khi nào nên hóa trị ung thư đại tràng? Chi phí điều trị bao nhiêu tiền? Ợ hơi đau bụng là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Mách mẹ cách chăm sóc trẻ bị mẩn ngứa phát ban từ A – Z Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả: Sắc, nấu, ngâm rượu nấm lim xanh

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!