Cơ hội mới dành cho các bệnh nhân ung thư máu

Cơ hội mới dành cho các bệnh nhân ung thư máu

Điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu nhất hiện nay và đang được nghiên cứu áp dụng nhiều hơn.

Theo số liệu thống kê ở Việt Nam, theo ước tính mỗi năm có khoảng 100 – 120 bệnh nhân mới mắc bệnh ung thư máu. Theo như ông Khánh, có hai phương pháp chính được lựa chọn trong điều trị bệnh này là phương pháp nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại.

Tế bào gốc - chữa trị ung thư máu

Tế bào gốc – chữa trị ung thư máu

Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được chỉ ra rằng với phương pháp điều trị nhắm đích là phương pháp điều trị ung thư máu bằng cách dùng thuốc sửa chữa đột biến di truyền trong bệnh. Tính đến tháng 6-2014, đã có 777 bệnh nhân được điều trị theo chương này với tổng chi phí khoảng 450 triệu/người/năm trong đó có 150 triệu là tiền bảo hiểm chi trả. Kết quả nghiên cứu với hơn 100 bệnh nhân thì 95% bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn về huyết học, 64% bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn về di truyền tế bào. Tuy nhiên phương pháp này có mặt hạn chế đó là có thể phải dùng thuốc suốt đời và phụ nữ không có khả năng sinh con.

Còn riêng với phương pháp chữa ung thư máu bằng ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho đến nay mới chỉ được Viện Huyết học và truyền máu Trung ương triển khai trên chín trường hợp. Trong đó có những bệnh nhân đã đẩy lui được hoàn toàn và trở về cuộc sống bình thường. Ông Khánh chỉ ra cái khó của phương pháp ghép tế bào gốc này là tìm được bệnh nhân có những chỉ số phù hợp về tế bào gốc tạo máu. Người cho phải  phù hợp hoàn toàn về di truyền vì nếu không rất dễ xảy ra biến chứng

Theo như GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết việc sử dụng và tìm được tế bào gốc có tương đồng cao miễn dịch với bệnh nhân cần ghép là việc không hề dễ dàng. Nếu người nhận và cho là ruột thịt, thân thích thì khả năng tương thích cao, nhưng không phải bệnh nhân nào cần cũng thuận lợi được như vậy.

Vì nguyên nhân đó, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương đã kết hợp với BV Phụ sản Hà Nội đã hợp tác thành lập ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng miễn phí đầu tiên tại Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 5.000 mẫu máu cuống rốn được dự trữ.

Tế bào gốc cuống rốn có nhiều trong tủy xương, máu ngoại vi và cuống rốn được coi là nơi lưu trữ nhiều tế bào gốc nhất. Việc lấy và lưu trữ lại không gây đau đớn cho người được lấy như khi lấy trong tủy xương hay thậm chí trong máu. Nếu như máu cuống rốn đạt chất lượng sẽ được lấy về để làm các xét nghiệm cơ bản như đo số lượng tế bào có nhân (bạch cầu), kiểm tra xem có bệnh lý huyết sắc tố (thalassemia..) hay không rồi mới đưa vào tiếp tục xử lý, tách chiết và lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C.

Sử dụng phương pháp tế bào gốc để điều trị ung thư máu hiệu quả chính là phương pháp đang được các nhà khoa học ứng dụng.

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/ghep-te-bao-goc-mo-ra-co-hoi-cho-nhieu-benh-nhan-ung-thu-mau-497292.html

Xem thêm:

Các chuyên gia sức khoẻ hàng đầu gợi ý cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 với dược liệu quý đông trùng hạ thảo Điều trị vảy nến: Những cách đạt hiệu quả cao, giảm tái phát Nổi mề đay có kiêng gió không? Nằm quạt được không và những lưu ý người bệnh cần biết Bị ho có nên ăn thịt gà? Một số món ăn cho bệnh nhân ho Cách trị vảy nến da đầu hiệu quả, người bệnh cần biết Giá của nấm lim xanh rừng và cách phân biệt nấm lim rừng thật đúng

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!