Thoát chết nhờ chữa trị ung thư máu bằng cách ghép tế bào gốc

Thoát chết nhờ chữa trị ung thư máu bằng cách ghép tế bào gốc

Mỗi năm căn bệnh ung thư máu lấy đi mạng sống của hàng trăm người. Tuy nhiên, may mắn vẫn mỉm cười với một vài người. Họ may mắn là nhờ áp dụng công nghệ chữa trị ung thư máu bằng cách ghép tế bào gốc.

Trong chương trình vinh danh Nhân tài Đất Việt được tổ chức năm 2016, giải Nhất ấn tượng được xướng tên là về lĩnh vực y dược cho công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” của nhóm tác giả gồm 13 người, nhóm trưởng là GS.TS.Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Có thể nói, công trình nghiên cứu này chính là niềm tự hào của tập thể Viện huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây là khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của những người làm khoa học của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương được cộng đồng, được xã hội, được Nhà nước công nhận.

Theo đánh giá của cá nhân GS. Trí, đề tài “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” là công trình rất đồ sộ vì liên quan rất nhiều mảng. Trong đó, thành quả lớn nhất là xây dựng thành công 1 ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng để có nguồn tế bào gốc giúp chữa trị ung thư máu và một số bệnh lý ác tính ở người .

GS.TS.Nguyễn Anh Trí chia sẻ: Nếu ai từng có cơ hội gặp và tiếp xúc với những số phận không may mắc bệnh song được cứu sống nhờ phương pháp ghép tế bào gốc mới thấy được phần nào ý nghĩa nhân văn cao cả mà công nghệ này mang lại.

Ghép tế bào gốc đã thành công trong việc chữa trị bệnh ung thư

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, từ tháng 11/2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân ung thư máu – đa u tủy xương đã được thực hiện thành công tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Đến thời điểm hiện tại, Viện đã ghép thành công hơn 200 ca.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, trong hành trình 10 năm thực hiện ghép tế bào gốc, thành công của Viện là đã thành lập được ngân hàng gốc máu dây rốn cộng đồng.

Với ngân hàng tế báo gốc này, chúng tôi đã lưu giữ được hơn 3.000 mẫu máu dây rốn, từ chỗ hiến tặng của cộng đồng rồi phục vụ cho cộng đồng. Đó là những khối tế bào gốc tốt về chất lượng, đủ về mặt số lượng”, GS Trí khẳng định.

Cho đến nay, Viện cũng thực hiện thành công 10 ca ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn của Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Ông Trí khẳng định, kết quả trên đã khẳng định các mẫu máu dây rốn từ ngân hàng có chất lượng và tiềm năng ứng dụng rất tốt. Kết quả này có thể đáp ứng được nhu cầu ghép tế bào gốc đồng loại ngày một tăng cao của các bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói riêng và bệnh nhân mắc các bệnh về máu của Việt Nam nói chung.

“Đây là kỹ thuật có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Kỹ thuật này lấy từ máu dây rốn (một sản phẩm là rác thải y tế) nay lại trở thành phương thuốc kỳ diệu cho người bệnh”, ông Trí cho hay.

Lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin, nguồn tế bào gốc được lưu trữ không chỉ được sử dụng để chữa trị ung thư máu mà còn có thể sử dụng cho để ghép tế bào gốc điều trị nhiều bệnh khác như: Tiểu đường, parkinson, bệnh lý thần kinh …

Theo nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/nguoi-mac-ung-thu-mau-thoat-an-tu-nho-ghep-te-bao-goc-724478.html

Xem thêm:

Bánh từ sơn dược cho bệnh mỡ máu cao 1 Số lý do gây căn bệnh gout không được xem nhẹ Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 là gì? Triệu chứng của bệnh Viêm gan B là gì? Cách trị viêm gan B Nhà nghiên cứu DINH DƯỠNG giới thiệu căn bệnh u xơ tử cung cần hạn chế ăn những gì? Nấm lim xanh chữa bệnh cao huyết áp với nấm lim xanh trị bệnh gì?

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!