Trang Chủ Các bệnh ung thư U não - Ung thư não Lưu ý dấu hiệu đầu tiên của u não và cách điều trị

Lưu ý dấu hiệu đầu tiên của u não và cách điều trị

U não là loại bệnh nguy hiểm với những biểu hiện lâm sàng phong phú, tùy từng vị trí của khối u mà triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau, vì thế để kiểm soát được bệnh chúng ta cần lưu ý những dấu hiệu đầu tiên của u não.

Não là cơ quan kiểm soát trí nhớ và sự nhận thức, các giác quan (nghe, nhìn, ngửi, nếm, xúc giác) và xúc cảm. Ngoài ra, não còn kiểm soát những phần khác của cơ thể, bao gồm các cơ bắp, các cơ quan và mạch máu. Những triệu chứng của bệnh u não sẽ phụ thuộc vào vị trí của u nên không phải ai cũng giống ai, điều quan trọng là chúng ta phát hiện được những triệu chứng đầu tiên của u não.

Triệu chứng của u não

Đau đầu và khó chịu là những triệu chứng đầu tiên mà người bệnh ung thư thường xuyên cảm thấy trong người. Nguyên nhân là do sự tăng áp lực nội sọ, một khối u não bất kỳ dù to hay nhỏ đều sẽ chiếm một khoảng không gian nhất định, điều này khiến áp lực trong hộp sọ tăng lên và dẫn tới những cơn đau đầu kịch liệt. Những triệu chứng này có thể xảy ra gián đoạn và thường nặng hơn vào buổi sáng. Khi người bệnh ho, hắt hơi hay khom lưng có thể cảm thấy đau đầu nặng lên.

Áp suất trong hộp sọ tăng khiến trung khu hô hấp bị kích thích và dẫn tới triệu chứng nôn mửa sau những cơn đau đầu và thường bệnh nhân nôn dễ dàng, nôn vọt. Ngoài ra, áp lực não tăng cũng có thể khiến bệnh nhân bị giảm thị lực, do việc dẫn máu về não gặp trở ngại dẫn tới bị phù nề tắc nghẽn, làm tổn thương tế bào thị giác trên võng mạc thị đáy mắt. Thậm chí, nguy hiểm hơn võng mạc thị đáy mắt có dạng điểm, dạng tia và vầng, có thể dẫn tới xuất huyết dạng ngọn lửa, nhìn các vật chỉ lờ mờ hoặc bị lòa.

Lưu ý dấu hiệu đầu tiên của u não và cách điều trị

Áp suất trong hộp sọ tăng dẫn tới triệu chứng nôn mửa ở bệnh nhân u não

Bệnh nhân u não cũng đôi khi cũng có biểu hiện như người động kinh, bị co giật. Đặc biệt khi khối u lớn có thể gây ngủ gà hay lơ mơ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể có những triệu chứng khác như: khả năng nhìn, nghe, nói, giao tiếp hay nuốt bất thường, việc phối hợp hoạt động kém; mất khứu giác; bất thường về thăng bằng, hay chóng mặt, đi đứng không vững; tê hay yếu trong một phần của cơ thể; lú lẫn; thay đổi nhân cách. Nếu có u tuyến yên bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến thay đổi nội tiết tố. Tất cả những triệu chứng này đều có xu hướng phát triển tăng dần.

Điều trị bệnh u não thế nào?

Bác sĩ sẽ quyết định các biện pháp điều trị thích hợp dựa trên tình trạng của khối u và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

Phẫu thuật: phương pháp được chỉ định với hầu hết các loại u não (trừ một số khối u nhỏ có thể điều trị xạ, hoặc vị trí không thể phẫu thuật), có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, điều trị và tiên lượng.

Phẫu thuật cắt bỏ u lành tính có vai trò quyết định cho kết quả điều trị, việc phẫu thuật lấy hết u sẽ khó thực hiện được nếu ranh giới khối u không rõ ràng hoặc ở vị trí không thuận lợi (như ở thân não, ở vùng đáy não…), vì vậy có thể chỉ lấy được một phần khối u hoặc chỉ thực hiện được sinh thiết để làm giải phẫu bệnh. Phẫu thuật lấy hết u chắc chắn có tiên lượng tốt hơn, cắt bỏ được một phần u sẽ giúp giảm thiểu được các triệu chứng thần kinh và áp lực nội sọ, cũng như giúp chẩn đoán mô bệnh học từ đó đưa kế hoạch điều trị xạ, hóa chất và tiên lượng phù hợp.

Liều xạ: khi thực hiện kỹ thuật này, vị trí xạ ở mỗi bệnh nhân ung thư sẽ không giống nhau vì nó còn phụ thuộc vào bản chất mô bệnh học, vị trí và thể tích khối u còn lại sau phẫu thuật. Xạ phẫu bằng tia gamma (gamma knife) chỉ áp dụng được với u nhỏ với đường kính dưới 3cm và nằm ở vị trí thuận lợi.

Điều trị hóa chất: Với phương pháp điều trị áp dụng đối với một số loại nhạy cảm với hóa chất, có thể điều trị sau phẫu thuật, trong và sau tia xạ, trước phẫu thuật (đối với khối u lớn, khó phẫu thuật…). Liều lượng, cách dùng hóa chất sẽ phụ thuộc vào phác đồ tương ứng với bản chất mô bệnh học và lứa tuổi.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/nhung-dau-hieu-dau-tien-cua-u-nao-n102320.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!