Hút thuốc lá nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi cao nhất

Hút thuốc lá nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi cao nhất

Có quá nhiều nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi như hút thuốc lá, sống trong môi trường khói bụi, khí độc, thực phẩm bẩn... Hơn nữa, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư phổi cũng ngày càng tăng đáng kể.

Có đến hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm do không được phát hiện sớm ung thư phổi. Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng bệnh ung thư phổi là tầm soát ung thư và sớm thực hiện từ bỏ các yếu tố nguy cơ. Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, khoảng 20.000 được phát hiện mắc ung thư phổi mới mỗi năm trong phạm vi cả nước, trong đó có tới 17.000 người tử vong .

Các cuộc khảo sát cho thấy, hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm phát hiện bệnh bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, cách tốt nhất để phòng bệnh là phải tầm soát ung thư và sớm từ bỏ các yếu tố nguy cơ.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 20-40 lần

Thuốc lá – mua rẻ, trả giá đắt

Việc thường cuyên sống trong môi trường ô nhiễm, hít khí, khói bụi…là nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi. Nhưng đối với người hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gấp 20 – 40 lần. TS Chân cho hay, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh, đặc biệt là những người thường cuyên hút thuốc nhiều trong một thời gian dài. Thống kê từ Bệnh viện K Trung ương cũng từng chỉ ra tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm tới  96,8%.

Ở nước ta có khoảng 15,3 triệu người trưởng thành đang hút thuốc lá (trung bình 2 nam giới có một người hút thuốc lá). 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà.

Theo các nhà khoa học người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20-40 lần so với người không hút thuốc. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc nên đi khám sức khỏe để sớm phát hiện ung thư phổi.

Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Viêt chia sẻ, bản thân ông từng phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) và phát hiện phổi của bệnh nhân này đen như bồ hóng gác bếp, giống như người hút thuốc lá đã lâu năm.

“Khi kết thúc đợt điều trị, nữ bệnh nhân này mới tâm sự có thâm niên hút thuốc lào hàng chục năm, nên mới gặp căn bệnh như vậy. Từ đó có thể thấy được, không chỉ thuốc lá mà cả thuốc lào dù hút đã qua lọc nước nhưng vẫn rất nguy hiểm”, TS Chân khuyến nghị.

Dừng hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi

Hút thuốc lá nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi cao nhất

Khói thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và sức khỏe của người trực tiếp hút và những người xung quanh. Chính vì vậy, mặc dù dừng thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi.

Theo TS Chân, việc khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm ung thư không chỉ được khuyến cáo đối với những người đang hút thuốc mà ngay cả những người đã bỏ thuốc hoặc khỏe mạnh. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Sau một thời gian, những phần bị nhựa thuốc lá bám sẽ gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi.

Để có thể đào thải các chất này ra khỏi cơ thể cần phải có thời gian dài . Trên thực tế, TS Chân đã gặp rất nhiều trường hợp mắc bệnh dù đã bỏ thuốc hơn chục năm. “Việc từ bỏ hút thuốc lá, thuốc lào là điều cần phải làm ngay lập tức”, TS Chân khuyến cáo.

Những đối tượng dưới đây nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi:

  • Nam giới ở độ tuổi ngoài 50.
  • Người đã có tiền sử nghiện thuốc lá.
  • Người hay nghiện rượu, bia.
  • Người thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
  • Người sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm.

Đến thời điểm này, nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi cao nhất chính là khói thuốc lá. Để phòng tránh được căn bệnh ung thư phổi này, hãy khuyên những người hút thuốc nên dừng ngay lại và có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Nguồn báo: http://news.zing.vn/nhung-nguoi-co-nguy-co-mac-ung-thu-phoi-post658698.html

Xem thêm:

Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng và cổ là như thế nào? Sử dụng chất béo thế nào để có lợi cho sức khỏe? 8+ Cách chữa ho bằng gừng kết hợp nguyên liệu tự nhiên nhanh hết Cách dùng bột rắn lục chữa thoái hóa cột sống nhiều tác dụng Cách giảm cholesterol xấu cho người già Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên với cách phân biệt nấm lim thật giả

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!