Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất, có mức độ ác tính cao với tỷ lệ gây tử vong lớn. Vậy, nguyên nhân gây bệnh là gì và có những phương pháp dự phòng nào?

Ung thư phổi xuất phát từ nhiều yếu tố, nguyên nhân khác nhau

Thuốc lá: Một trong những yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh ung thư phổi là hút thuốc lá bao gồm cả hút thuốc thụ động (những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc do người hút thuốc thải ra). Có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi có nguyên nhân là do hút thuốc lá, hút thuốc càng nhiều càng có nguy cơ ung thư phổi cao. Nếu ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi một cách đáng kể.

Môi trường ô nhiễm: Không khí nơi sống hoặc làm việc bị ô nhiễm sẽ khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về phổi trong đó có ung thư phổi. Công nhân làm việc có tiếp xúc amiăng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt hoặc những công việc tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than… cũng có nhiều nguy cơ bị ung thư phổi.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?

Môi trường sống ô nhiễm là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Yếu tố di truyền: Những người có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh ung thư phổi trước tuổi 60 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có khuynh hướng di truyền (khoảng 5 – 10%) vì vậy cơ địa mang tính di truyền sẽ khiến mọi người dễ mắc ung thư phổi có thể liên quan đến một số đột biến gen.

Do các bệnh ở phế quản, phổi: Những người đã từng mắc các bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), xơ phổi kẽ vô căn, lao phổi cũ để lại di chứng xơ ở phổi… cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao.

Một số yếu tố khác: Ung thư phổi thường gặp ở những người ở độ tuổi từ 40 – 60, hiếm gặp ở những người dưới 40 hoặc trên 70 tuổi. Thường thường bệnh xuất hiện ở nam giới và có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn. Tuy nhiên, bất kỳ ai, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh ung thư phổi. Ở khu vực thành thị, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

Cách phòng bệnh ung thư phổi ai cũng làm được

Vì thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi cao nhất  nên bỏ thuốc là điều cần thiết đầu tiên để phòng tránh bệnh hiệu quả, đồng thời tránh xa khỏi những người hút thuốc xung quanh.

Những người phải làm việc trong môi trường độc hại phải áp dụng đầy đủ những biện pháp bảo hộ tốt nhất, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư. Hạn chế tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng.

Bên cạnh đó, mọi người cần tập thể dục thường xuyên với chế độ ăn có nhiều rau xanh, hoa quả tươi nhằm nâng cao sức đề kháng giúp có sức khỏe tốt nhất để phòng bệnh.

Nguồn báo: http://thitruong.nld.com.vn/suc-khoe/ung-thu-phoi-nhung-con-so-bao-dong-201605120956369.htm

Xem thêm:

Người cao huyết áp nên ăn gì? Vị thuốc ô rô có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng Thuốc podophyllin 25 của Bệnh Viện K chính hãng uy tín Cách trị nám, tàn nhang với lòng trắng trứng hiệu quả Vị thuốc ô dược có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng Tác hại của nấm lim Trung Quốc cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!