Nhanh chóng phát hiện ung thư phổi qua 8 dấu hiệu cơ bản

Nhanh chóng phát hiện ung thư phổi qua 8 dấu hiệu cơ bản

Nếu muốn biết mình có bị mắc bệnh ung thư phổi hay không, bạn hoàn toàn có thể phát hiện và dự đoán bệnh thông qua những dấu hiệu cơ bản của bệnh.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư hàng đầu mà đàn ông Việt phải đối mặt, 90% người mắc bệnh này ở Việt Nam đều tử vong. Theo bác sĩ Tan Wu Meng, Trung tâm Ung thư Parkway Singapore thì ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam và nữ. Những cơn ho dai dẳng dường, hụt hơi hoặc đau dai dẳng ở ngực là dấu hiệu phổ biến của bệnh. Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: “Đặc biệt nếu bạn ho ra máu hoặc liên tục mắc các bệnh nhiễm trùng phổi như viêm phổi, cần đến gặp bác sĩ ngay. Bởi hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đều mô tả bị các triệu chứng này”.

Nhanh chóng phát hiện ung thư phổi qua 8 dấu hiệu cơ bản

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đặc biệt đối với nam giới

Theo bác sĩ Tan Wu Meng thì ung thư phổi phát sinh từ các mô phổi và thường từ các tế bào lót ống khí. Theo báo cáo của Hội Ung thư Singapore, trong vòng 5 năm qua ung thư phổi chiếm khoảng 15% trong các bệnh ung thư ở đàn ông và 7,5% các bệnh ung thư ở phụ nữ. 2 dạng chính của bệnh là ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), loại này thường ác tính hơn.

Khói thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, đây là kết luận của nhiều nghiên cứu trên thế giới. Nguyên nhân từ khói thuốc đã tạo lên con số hơn 80% các ca ung thư phổi, đây chính là hậu quả của thói quen hút thuốc lá, thuốc điếu, xì gà hoặc hút thuốc thụ động. Những chất độc hại trong khói thuốc sẽ phá hủy cấu trúc tự nhiên các tế bào phổi và đây chính là tiền đề của ung thư phổi.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều tác nhân khác gây ung thư phổi, ví dụ như radon (một loại khí phóng xạ) hoặc bụi công nghiệp (amiang). Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư phổi thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn bình thường. Ung thư phổi thường phổ biến ở tuổi 65 trở lên, trong đó đàn ông là đối tượng dễ mắc ung thư phổi với tỷ lệ cao gấp 3 lần phụ nữ.

Những dấu hiệu cơ bản của ung thư phổi

Ung thư phổi rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì ít triệu chứng điển hình, chỉ đến khi bệnh phát triển, nhiều triệu chứng mới xuất hiện rõ hơn và ngày càng nhiều, như:

– Đau ngực dai dẳng.

– Ho ra máu.

– Ho dai dẳng, uống thuốc không khỏi hoặc ngày càng tệ hơn.

– Khó thở, hụt hơi.

– Giọng khàn.

– Thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng phổi như viêm phổi.

– Luôn thấy mệt mỏi.

– Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nhanh chóng phát hiện ung thư phổi qua 8 dấu hiệu cơ bản

Đau ngực dai dẳng cũng là một dấu hiệu của ung thư phổi

Các triệu chứng trên có thể chỉ là những vấn đề sức khỏe khác và không liên quan tới ung thư, tuy nhiên đừng chủ quan nếu có những triệu chứng này mà bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp và kịp thời, ngay cả khi phát hiện do ung thư thì điều trị sớm sẽ giúp người bệnh có kết quả điều trị khả quan hơn.

Phương pháp điều trị ung thư phổi:

– Phẫu thuật: Phương pháp này giúp loại bỏ các mô chứa khối u, chủ yếu áp dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi có thể loại bỏ hoàn toàn nhờ phẫu thuật.

– Xạ trị: Phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Hóa trị: Người bệnh dùng các loại thuốc điều trị ung thư để làm teo nhỏ hoặc tiêu diệt tế bào ung thư, thuốc có thể tác động đến các tế bào ung thư khắp cơ thể vì được đưa qua đường máu.

– Điều trị đích: Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể và ngăn chặn sự tiến triển, lây lan của các tế bào ung thư. Thuốc đi vào máu và sau đó có thể tác động lên các tế bào ung thư khắp cơ thể. Điều trị đích được áp dụng chủ yếu ở những bệnh nhân mắc NSCLC, thuốc sẽ nhắm vào một đột biến đặc biệt của tế bào ung thư để tiêu diệt chúng.

Nguồn báo: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/8-dau-hieu-ung-thu-phoi-moi-nguoi-khong-nen-bo-qua-3585854.html?utm_source=search_vne

Xem thêm:

Thuốc Fucoidan trị ung thư ở các giai đoạn khác nhau Nguyên nhân gây ung thư máu Cao xạ đen có tác dụng điều trị nhân xơ tuyến giáp không ? 4 cách tăng cân nhanh và hiệu quả cho người gầy Bệnh gan kiêng ăn gì? Germanium trong nấm lim xanh và công dụng trong y học

5/5 - (59 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (59 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!