Tại sao cần phải làm sinh thiết tức thì?

Tại sao cần phải làm sinh thiết tức thì?

Sinh thiết là lấy một mẫu nhỏ mô cơ thể để kiểm tra dưới kinh hiển vi, từ đó bác sĩ đưa ra các chẩn đoán bệnh từ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần sinh thiết tức thì, tại sao lại vậy?

Theo một trường hợp mới gần đây là của bác Trần Bảo Linh (Hà Nội), Bác Linh có hỏi “Tại sao trong khi phẫu thuật ung thư tụy, mở bụng rồi mà người nhà tôi lại phải chờ kết quả sinh thiết mới phẫu thuật cắt u?  Kết quả sinh thiết thường phải 3 ngày nhưng làm nhanh trong 20 phút như vậy có đảm bảo chính xác?”

sinh thiết tức thì?

Tại sao cần sinh thiết tức thì?

Để trả lời cho câu hỏi của bác Linh có GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam. GS.TS cho biết sinh thiết ngay trong khi mổ rất có giá trị đặc biệt với ung thư tụy. Sau khi mở bụng và thăm dò, sinh thiết tức thì để chẩn đoán mô bệnh học. Bệnh phẩm được đông lạnh, cắt mỏng 3 – 4 micron, làm tiêu bản, nhuộm, đọc kết quả cho phẫu thuật viên trong vòng 20 – 30 phút.

Theo các chuyên gia, sinh thiết tức thì có nhiều ưu điểm giúp hỗ trợ điều trị. Trong đó, ưu điểm nổi bật của sinh thiết tức thì là chẩn đoán nhanh, phân loại mô bệnh học ngay trong mổ, kiểm tra diện cắt sạch u hay còn sót lại để cắt thêm cho sạch. Hơn thế nữa, việc sử dụng xét nghiệm sinh thiết tức thì hạch khu vực có thể đánh giá di căn hạch hay chưa. Nếu di căn hạch không nên mổ triệt căn vì kết quả lâu dài không cao. Phương pháp soi ổ bụng sinh thiết ít được dùng để chẩn đoán ung thư tụy.

Tuy nhiên, sinh thiết tức thì cũng có nhược điểm. Đó là sức ép thời gian, chất lượng tiêu bản không cao, đòi hỏi nhà mô bệnh học giàu kinh nghiệm.

Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tai-bien-y-khoa/dang-phau-thuat-ung-thu-sao-phai-dung-cho-sinh-thiet-541341.html

Xem thêm:

Củ cải trắng : Vị thuốc quý trị ho và bệnh về hô hấp Huyết trắng vón cục, không mùi, không ngứa có phải là bệnh? Top 10 Kem chống nắng tốt, an toàn nhất hiện nay Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không ? Chuyên gia tư vấn Top 10 cách chữa đau khớp gối tại nhà từ các thảo dược Cách đun nấm lim xanh đảm bảo chất lượng và giữ được dược chất

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!