Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Làm cách nào để tầm soát ung thư dạ dày?

Làm cách nào để tầm soát ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng, thường phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối. Vậy có cách nào có thể tầm soát ung thư dạ dày sớm và hiệu quả?

Biểu hiện giai đoạn sớm ung thư dạ dày

Giai đoạn sớm của ung thư dạ dày là khi các tổn thương chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Khi bệnh ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm).

Nội soi có ánh sáng hẹp, nội soi phóng đại là các kỹ thuật hình ảnh cho phép phát hiện sớm tổn thương ở dạ dày, giúp tầm soát ung thư dạ dày.

 Nội soi giúp tầm soát ung thư dạ dày

Các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gây ra các tổn thương nhỏ chỉ khoảng vài mm đến không quá 5-7 cm, ít gây khó chịu, đau bụng do không ảnh hưởng nhiều đến chức năng tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh rất khó phát hiện khi tế bào ung thư mới phát triển. Do đó để phát hiện sớm ung thư dạ dày cần thực hiện các biện pháp y khoa tầm soát ung thư.

Trước khi được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm, các dấu hiệu có thể bắt đầu xuất hiện từ 6-12 tháng, tỷ lệ người bệnh không xác định được qua sàng lọc tương đối cao, chiếm tỷ lệ 90-95%. Các vết loét dạ dày có thể là dấu hiệu báo trước rõ rệt. Khi bước vào giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể có các biểu hiện thiếu máu hay sụt cân, với tỷ lệ tương ứng từ 5-15% và 4-40%. Tới 60% người bệnh có dấu hiệu sụt cân ở giai đoạn tiến triển. Ở giai đoạn này việc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là không thể.

Tầm soát ung thư dạ dày có khó không?

Nội soi dạ dày hiện được coi là biện pháp duy nhất được áp dụng cùng với việc sinh thiết những tổn thương nghi ngờ hoặc sinh thiết theo hệ thống nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày.

+ Nội soi ánh sáng thường: Có thể cho kết quả chính xác tới 90-96% nhờ hệ thống máy móc hiện đại.

Thông qua nội soi có thể thấy các dấu hiệu như niêm mạc thay đổi màu sắc, ở trung tâm bị lõm hoặc bị loét, xuất hiện polyp lồi lên hoặc là 1 bản phẳng bề mặt.

Với các tổn thương nhỏ sẽ khó để phát hiện hơn phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ. Cần kết hợp nội soi với việc sinh thiết cẩn thận các vị trí có thể mắc bệnh.

+ Phương pháp 1/4: phương pháp này chia vi trường nội soi làm 4 để chụp ảnh. Mỗi lần chụp sẽ chỉ quan sát 1/4 góc chụp. Biện pháp này hiện được coi là biện pháp hiệu quả nhất trong tầm soát ung thư dạ dày.

Khi xuất hiện các vết loét dạ dày, vị trí và số lượng mảnh sinh thiết vô cùng quan trọng. Việc sinh thiết nhiều mảnh chi tiết càng dễ phát hiện các tổn thương ung thư.

Nếu sinh thiết các vết loét dạ dày mà không bắt được tế bào ung thư thì cần thực hiện giám sát bằng nội soi. Việc nội soi vào thời gian nào, số lượng mảnh sinh thiết cần thực hiện, phụ thuộc vào đặc điểm của tổn thương vết loét, tình hình sức khỏe bệnh nhân.

+ Các phương pháp nội soi khác: Để hỗ trợ cho biện pháp nội soi thông thường, tăng mức chuẩn xác của chẩn đoán, có thể áp dụng các biện pháp khác như nội soi có dải ánh sáng hẹp có hoặc không có phóng đại, nội soi nhuộm màu, nội soi huỳnh quang… tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn phải dựa vào sinh thiết làm mô bệnh học.

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh ở giai đoạn đầu để tăng hiệu quả cho quá trình trị liệu.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Xem thêm:

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!